Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Tiết kiệm chi phí sửa chữa ô tô hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn

Chi 1 đồng bảo dưỡng ô tô là bạn đang tiết kiệm 10 đồng sửa chữa. Đây là một cách nói ví von cho tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe hơi. Chúng tôi đang không chỉ hoàn thiện dịch vụ của mình mà còn đang cố gắng cung cấp những thông tin hữu ích, giúp người đi xe hiểu được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe thường xuyên.

Kiểm tra các hệ thống an toàn cơ bản

Kiểm tra hệ thống an toàn

  1. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng bên ngoài ô tô bao gồm đèn pha (đèn chiếu xa), đèn cos (đèn chiếu gần), đèn định vị ban ngày, đèn báo rẽ (đèn signal), đèn sương mù (đèn cản, đèn gầm), đèn báo phanh, đèn soi biển số, đèn báo phanh phụ. Điều này có thể dễ dàng thực hiện trong nhà/hầm để xe bằng cách kiểm tra sự phản chiếu của đèn lên các bức tường.
  2. Kiểm tra độ sạch của hệ thống bề mặt kính lái (bao gồm cả gương) và đảm bảo chúng không có vết nứt hay trầy xước.
  3. Kiểm tra xem cần gạt mưa và hệ thống rửa kính ô tô có hoạt động hiệu quả không.
  4. Đảm bảo còi hoạt động.
  5. Kiểm tra phanh tay để đảm bảo nó ‘giữ’ được xe trên những đoạn đường dốc.
  6. Kiểm tra tình trạng của dây an toàn. Đảm bảo vải không bị mòn, hư hỏng hoặc bị tẩy trắng. Kiểm tra cơ chế bằng cách kéo mạnh dây đai để đảm bảo dây đai có thể khóa.
  7. Kiểm tra áp suất, tình trạng, độ mòn và độ sâu của lốp xe.
  8. Để ý xem có bất kỳ vết dầu hoặc dung dịch làm mát trên sàn nhà để xe hay không. Vì những điều này có thể chỉ ra một vấn đề nguy hiểm sắp xảy ra.

Vì sao nên bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên?

Theo số liệu của RACQ, chỉ có 52% người dân của bang Queenlanders tại Úc thực hiện bảo dưỡng xe ô tô của họ theo định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Vậy thì 48% còn lại thì sao (con số này ở Việt Nam hẳn sẽ cao hơn)? Có một sự thật là những chiếc xe không thực hiện bảo dưỡng định kỳ luôn có nguy cơ lâm phải những sự cố hỏng hóc nghiêm trọng, gây thiệt hại tài chính đến mức chủ nhân chiếc xe cảm thấy chán nản. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ xế lãng quên lịch bảo dưỡng của xe ví dụ như quá bận rộn, không có thời gian mang xe tới Garage sửa chữa. Nhịp sống hối hả khiến chúng ta bỏ bê phương tiện đi lại đáng giá của mình, khiến chúng dần dần đi vào “nghĩa địa” của những chiếc xe hơn. Chết dần chết mòn là từ mô tả chính xác của sự lãng quên lịch bảo dưỡng ô tô của chủ xế.

Kiểm tra các hạng mục liên quan đến tiêu hao chất lỏng

Dầu động cơ

Có 2 điều cần được kiểm tra khi nói về dầu động cơ. Một là về lượng dầu. Lượng dầu lý tưởng khi vạch dầu để lại trên que thăm nằm giữa khoảng “Low” và “Full”. Nếu nhận thấy vạch chỉ dầu nằm dưới mức “Low”, điều này có nghĩa là lượng dầu đang không đủ để giúp xem vận hành tốt. Bạn cần đổ thêm dầu sao cho lượng dầu đạt tới với khuyến nghị.

Thứ hai là về “sức khỏe” của dầu, chúng được thể hiện thông qua màu sắc dầu. Sử dụng giấy kiểm tra màu sắc dầu để xác định chính xác nhất. Dùng que thăm dầu, lấy một lượng dầu nhỏ chấm vào giấy mẫu, kiểm tra màu sắc theo mẫu có sẵn trên giấy. Nếu màu sắc của dầu nằm ở mức số 3 hoặc 4, nghĩa là bẩn và rất bẩn.  Khi màu sắc ở tình trạng này, chúng ta sẽ tiến hành thay dầu mới thay đổ thêm.

Dầu hộp số tự động

Tương tự như dầu nhớt động cơ, dầu tự động hộp số cũng là chất lỏng bạn nên kiểm tra thường xuyên để bổ sung khi chúng ở dưới mức được khuyến nghị. Thông thường bạn sẽ dễ dàng kiểm tra lượng dầu hộp số tự động thông qua que thăm dầu, tuy nhiên có một số trường hợp không có thiết bị này. Khi đó bạn cần sự giúp đỡ của thợ sửa chữa với các dụng cụ chuyên dụng ở các Garage.

bảo dưỡng ô tô ưu đãi 499k

Nước làm mát động cơ

Bình nước làm mát động cơ sẽ có thang đo hiện bên ngoài để bạn có thể dễ dàng biết tình trạng về dung tích. Có 2 mức mà bạn cần quan tâm đó là “Min” và “Max”. Mức nước làm mát an toàn luôn nằm trong khoảng từ “Min” tới “Max”. Bổ sung thêm nước làm mát khi nhận thấy lượng nước nằm ở dưới vạch “min”. 

Có một số lưu ý khi đổ thêm nước làm mát nếu bạn tự làm điều này tại nhà. Thứ nhất là về màu sắc. Bạn nên đổ thêm nước làm mát có màu cùng với màu đang có trong bình chứa. Thứ 2, biết rõ loại nước làm mát bạn đang sử dụng, là loại sử dụng trực tiếp, hay là loại đậm đặc cần phải pha thêm.

Ngoài ra, bạn đừng bao giờ thực hiện đổ thêm nước làm mát khi động cơ đang còn nóng. Nguy cơ bị bỏng sẽ có thể xảy ra. Luôn để động cơ nguội hẳn trước khi mở nắp capo để tiếp hành đổ thêm các loại chất lỏng.

Dầu trợ lực lái

Tiếp theo đó là kiểm tra dầu trợ lực lái. Chúng ta nên tiến hành kiểm tra khi động cơ đã dừng hoạt động một lúc, và khi chất lỏng vẫn còn một chút hơi ấm. Hãy tìm đọc lại sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để biết vị trí chính xác của bình chứa dầu trợ lực lái, hướng dẫn quy trình kiểm tra và loại dầu trợ lực lái được khuyến nghị sử dụng.

Dầu phanh và ly hợp ô tô

Trên hầu hết các xe, bạn có thể thấy mức dầu phanh và ly hợp thông qua các bình chứa bằng nhựa trong suốt. Nếu không, hãy tháo nắp và kiểm tra lượng dầu bên trong. Mức độ nên được duy trì giữa vạch “max” và vạch “min”. Hãy chắc chắn bạn biết chính xác loại dầu phanh thích hợp để đổ vào bình. Nếu lượng dầu phanh  bị hao hụt trong một khoảng thời gian ngắn, thì bạn cần phải nhờ đến thợ sửa chữa kiểm tra giúp để tìm ra nguyên nhân chính xác. Rất có thể đang có một hiểm họa hỏng hóc nào đó đang rình rập quanh đây.

Nước rửa kính ô tô

Đây là loại chất lỏng cần được kiểm tra  thường xuyên, vì đi xe ô tô mà hết nước rửa kính thì cực kỳ nguy hiểm. Nước rửa kính ô tô có nhiều loại, loại sử dụng trực tiếp hoặc loại đậm đặc cần được pha loãng theo tỉ lệ của nhà sản xuất, loại viên nén… 

Nước điện phân của Ắc quy

Kiểm tra mực nước có trong Ắc quy là một trong những công việc bảo dưỡng ô tô quan trọng. Mức chất lỏng bên trong pin nên được duy trì giữa các mức được đánh dấu, hoặc cao hơn các tấm khoảng 5mm đến 10mm. Nếu cần thêm nước, chỉ sử dụng nước cất. Không hút thuốc hoặc sử dụng lửa gần ắc quy. 

Axit trong ắc quy có tính ăn mòn, vì vậy hãy chú ý rửa sạch các vết tràn ra ngoài bằng nhiều nước sạch. Đảm bảo rằng các cực ắc quy sạch và được cố định chắc chắn. Việc thêm nước cho bình ắc quy khá phức tạp, cần sự giúp đỡ của thợ sửa chữa.

Đây là loại chất lỏng nghe có vẻ “lạ lẫm” với nhiều người. Nước trong ắc quy thực ra chỉ là nước cất (nước tinh khiết). Nó có tên là nước điện phân là do chúng bị điện phân khi bình ắc quy được sạc. Bình thường, nước trong bình ắc quy cũng sẽ bay hơi một phần. và chúng cũng dần cạn dần khi bị điện phân thành Hydro và Oxy.

Bài viết tham khảo nội dung tại: Routine Car Maintenance – Basic Car Maintenance

Bài viết liên quan

05/02 2021

Reviews 15 hãng lọc gió động cơ tốt nhất thế giới kèm báo giá chi tiết

Lọc gió động cơ giúp loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có trong không khí, giúp không khí sạch trước khi được nạp vào động cơ. Lọc gió tốt giúp tăng công suất....

09/10 2021

Bảo dưỡng ô tô Santa Fe chuyên sâu giá 499K hấp dẫn

Bảo dưỡng ô tô Santa Fe tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một dòng xe SUV của hãng Huyndai khá phổ biến ở thị trường....

26/11 2021

Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast chuẩn chỉ 499K tại Auto i-Tech

Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một hãng xe đại diện cho tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam....

26/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 1)

Một chiếc xe hơi được sử dụng để chở hành khách trên đường  cũng được gọi là ô tô (Automobile). Từ ô....

29/09 2021

Dầu phanh ô tô: 101 điều hữu ích cho các chủ xế

Dầu phanh là một trong những chất lỏng quan trọng mà bất kỳ chủ xế nào cũng cần phải tìm hiểu để có thể đồng hành lâu dài cùng người bạn đường của mình.....

31/05 2021

Hiểu về nước làm mát giúp chủ xế thật nhiều

Nước làm mát là một loại trong số những vật tư tiêu hao mà bất kỳ người đi ô tô nào cũng biết, nhưng lại hiểu không sâu. 90% người đi ô tô phó....

21/01 2022

Các dấu hiệu cảnh báo của vòng bi bánh xe ô tô không nên bỏ qua

Vòng bi bánh xe ô tô là một bộ phận tuy nhỏ nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sự chuyển động cũng như sự an toàn khi lái xe. Do....

01/01 2020

Chính sách bảo mật thông tin

Website này được Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Ô tô i – Tech quản lý. Khi mỗi khách hàng truy cập vào website này, trang web sẽ tự động lưu địa....