Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Dầu hộp số là gì? | Automatic Transmission Fluid

Dầu hộp số tự động là một trong những chất lỏng quan trọng mà các chủ xế cần chú ý kiểm tra để thay mới hoặc đổ thêm. Dầu hộp số giúp bôi trơn các bộ phận bánh răng trong hộp số. Việc duy trì lượng dầu hộp số ở mức khuyến nghị và chất lượng tốt không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của hộp số mà còn khiến trải nghiệm lái xe được tuyệt vời hơn.

Dầu hộp số tự động có vai trò gì trong sự vận hành của động cơ ô tô?

Dầu hộp số tự động có nhiệm vụ truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng và ổ đỡ. Không có cách nào giúp kéo dài tuổi thọ của xe hơn việc thay mới dầu hộp số tự động đúng thời điểm.

Theo khuyến cáo của những NSX ô tô, chúng ta nên thay mới dầu hộp số tự động sau mỗi khoảng 48.000 Km hoặc 30 tháng tùy vào điều kiện nào tới trước. Và bạn nên chủ động thay dầu tự động hộp số sớm hơn thời gian được khuyến nghị nếu kiểm tra trên que thăm dầu thấy dầu chuyển sang màu đen, có mùi khét. Dấu hiệu này cho thấy dầu của bạn không còn khả năng bôi trơn và bảo vệ các bộ phận trong bộ hộp số nữa. Và nên thay mới để đảm bảo tuổi thọ lâu bền cho bộ phận này.

Có thể tự thay dầu hộp số tự động hay không?

Bạn hoàn toàn có thể tự thay thế loại chất lỏng này cho động cơ ô tô mà không cần đến xưởng để giảm bớt chi phí. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể tự thay dầu hộp số tự động một cách dễ dàng.

Những thứ bạn cần chuẩn bị là:

 • Dầu hộp số tự động
 • Phễu được thiết kế vừa với ống dầu hộp số
 • Vải khô hoặc khăn giấy sạch

Tiến hành thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đỗ xe trên một mặt phẳng và lưu ý vẫn để động cơ chạy.
 • Bước 2: Mở nắp capo xe lên và dùng thay chống để giữ nắp capo luôn mở.
 • Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số tự động và que thăm dầu. Nếu xe của bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt sẽ nằm ở phía sau động cơ, phía trên bình dầu. Còn nếu xe của bạn là truyền động bánh trước thì que thăm dầu thường nằm ở phía trước động cơ, được nối với hộp số. Với phần lớn xe hơi, que thăm dầu nằm ở bên phải bình dầu.
 • Bước 4: Nhấc que thăm dầu ở hộp số ra, lau vào một tấm vải khô hoặc khăn giấy, cho que thăm dầu vào bình chứa để kiểm tra lại lần nữa. Mức dầu hộp số nên nằm giữa 2 điểm đánh dấu là “”Đầy” và “Thêm” hoặc “Cao” và “Thấp”. Thông thường bạn không phải thêm dầu hộp số. Nếu mức dầu giảm đáng kể dưới điểm “Thêm” và dòng “Thấp”, có lẽ hệ thống của bạn đã bị rò rỉ và bạn sẽ phải mang xe đi sửa.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng của dầu hộp số tự động

Thông thường dầu hộp số tự động tốt thường có màu đỏ (hoặc thi thoảng có màu hồng hoặc nâu sáng), không bị sủi bọt hoặc có mùi khét. Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu dưới đây, hãy cảnh giác và xếp lịch để mang xe đi sửa ngay:

 1. Nếu dầu hộp số có màu nâu bẩn hoặc có mùi như bánh mỳ cháy, nghĩa là dầu đã tự đốt một cách vô nghĩa và không thể tản nhiệt từ hộp số sinh ra. Có thể kiểm tra dầu kỹ hơn bằng cách đặt vài tờ giấy sạch và đợi khoảng 30 giây xem dầu có loang ra không. Nếu không, phải thay dầu ngay lập tức, hoặc bản thân hộp số đã bị hỏng hóc nghiêm trọng.
 2. Nếu dầu hộp số có màu nâu sữa thì nó đã bị làm bẩn do nước làm mát của két nước rỉ ra và đi vào két làm mát dầu của hộp số tự động. Hãy mang xe đi sửa ngay.
 3. Nếu dầu hộp số nổi bọt hoặc bong bóng, tức là có quá nhiều dầu ở trong xy lanh, hoặc bạn có thể dùng nhầm loại dầu hộp số hoặc động cơ bị tắc lỗ thông hộp số.
 • Bước 6: Thêm/thay mới dầu hộp số

Mỗi lần, hãy đổ thêm một chút, kiểm tra lại mức dầu xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Khi chạy xe lần đầu, bạn cần đổ thêm 3.5 – 4.5 lít dầu hộp số.

 • Bước 7: Khởi động xe và để xe chạy ở các mức số khác nhau. Quá trình này cho phép dầu hộp số mới đổ vào được tuần hoàn và phủ lên mỗi số và bôi trơn.
 • Bước 8: Kiểm tra que thăm dầu thêm một lần nữa để xác định chính xác lượng dầu cần thêm sau khi bạn khởi động xe và chạy xe ở các mức số khác nhau.

Một vài lời khuyên của chúng tôi khi thay dầu hộp số tự động

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xem khi nào cần phải thay dầu hộp số tự động. Nếu bạn thường lái xe đường núi hoặc kéo xe moóc nặng, bạn sẽ phải thay dầu hộp số thường xuyên hơn. Bất cứ khi nào bạn thay dầu hộp số, bạn cũng cần thay luôn bộ lọc dầu hộp số tự động. Luôn dùng dầu hộp số đặc dụng cho đời xe của bạn đã được nhà sản xuất xe hơi khuyên cáo.

Bài viết liên quan

07/01 2022

03 vấn đề thường gặp của hệ thống trợ lực lái ô tô

Hằng năm, chúng tôi tiếp nhận hàng trăm trường hợp xe nhập xưởng do có các vấn đề liên quan đến hệ thống trợ lực lái ô tô. Bằng kinh nghiệm sửa chữa của....

26/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 1)

Một chiếc xe hơi được sử dụng để chở hành khách trên đường  cũng được gọi là ô tô (Automobile). Từ ô....

06/12 2021

Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên chi tiền để sở hữu?

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị tiện ích được nhiều Garage ô tô giới thiệu lắp đặt cho các chủ xế. Bản chất nó là gì? Hoạt động ra sao? Mang....

11/11 2020

Tiết kiệm chi phí sửa chữa ô tô hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn

Chi 1 đồng bảo dưỡng ô tô là bạn đang tiết kiệm 10 đồng sửa chữa. Đây là một cách nói ví von cho tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe hơi. Chúng....

14/01 2022

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT hoạt động ra sao?

Động cơ xe của bạn nóng đến mức nào trong một lần lái xe trung bình? Có thể bạn chưa biết – nhưng hy vọng, xe của bạn có cảm biến nhiệt độ nước....

29/07 2021

8 điều cần biết về bùn dầu động cơ và cách khắc phục

Bùn dầu động cơ (Bùn động cơ) là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chỉ nhìn vào bức ảnh chụp thực tế hiện tượng này là bạn có thể tưởng tượng được mức độ....

24/09 2021

10 loại lọc nhớt ô tô tốt nhất thế giới do người tiêu dùng bình chọn

Thị trường lọc nhớt ô tô rất phong phú do nhu cầu thay thế phụ tùng này cực kỳ cao. Trung bình cứ sau 1-2 lần thay dầu, chủ xế sẽ cần thay lọc....

29/09 2021

Dầu phanh ô tô: 101 điều hữu ích cho các chủ xế

Dầu phanh là một trong những chất lỏng quan trọng mà bất kỳ chủ xế nào cũng cần phải tìm hiểu để có thể đồng hành lâu dài cùng người bạn đường của mình.....