Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Dầu hộp số là gì? | Automatic Transmission Fluid

Dầu hộp số tự động là một trong những chất lỏng quan trọng mà các chủ xế cần chú ý kiểm tra để thay mới hoặc đổ thêm. Dầu hộp số giúp bôi trơn các bộ phận bánh răng trong hộp số. Việc duy trì lượng dầu hộp số ở mức khuyến nghị và chất lượng tốt không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của hộp số mà còn khiến trải nghiệm lái xe được tuyệt vời hơn.

Dầu hộp số tự động có vai trò gì trong sự vận hành của động cơ ô tô?

Dầu hộp số tự động có nhiệm vụ truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng và ổ đỡ. Không có cách nào giúp kéo dài tuổi thọ của xe hơn việc thay mới dầu hộp số tự động đúng thời điểm.

Theo khuyến cáo của những NSX ô tô, chúng ta nên thay mới dầu hộp số tự động sau mỗi khoảng 48.000 Km hoặc 30 tháng tùy vào điều kiện nào tới trước. Và bạn nên chủ động thay dầu tự động hộp số sớm hơn thời gian được khuyến nghị nếu kiểm tra trên que thăm dầu thấy dầu chuyển sang màu đen, có mùi khét. Dấu hiệu này cho thấy dầu của bạn không còn khả năng bôi trơn và bảo vệ các bộ phận trong bộ hộp số nữa. Và nên thay mới để đảm bảo tuổi thọ lâu bền cho bộ phận này.

Có thể tự thay dầu hộp số tự động hay không?

Bạn hoàn toàn có thể tự thay thế loại chất lỏng này cho động cơ ô tô mà không cần đến xưởng để giảm bớt chi phí. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể tự thay dầu hộp số tự động một cách dễ dàng.

Những thứ bạn cần chuẩn bị là:

 • Dầu hộp số tự động
 • Phễu được thiết kế vừa với ống dầu hộp số
 • Vải khô hoặc khăn giấy sạch

Tiến hành thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đỗ xe trên một mặt phẳng và lưu ý vẫn để động cơ chạy.
 • Bước 2: Mở nắp capo xe lên và dùng thay chống để giữ nắp capo luôn mở.
 • Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số tự động và que thăm dầu. Nếu xe của bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt sẽ nằm ở phía sau động cơ, phía trên bình dầu. Còn nếu xe của bạn là truyền động bánh trước thì que thăm dầu thường nằm ở phía trước động cơ, được nối với hộp số. Với phần lớn xe hơi, que thăm dầu nằm ở bên phải bình dầu.
 • Bước 4: Nhấc que thăm dầu ở hộp số ra, lau vào một tấm vải khô hoặc khăn giấy, cho que thăm dầu vào bình chứa để kiểm tra lại lần nữa. Mức dầu hộp số nên nằm giữa 2 điểm đánh dấu là “”Đầy” và “Thêm” hoặc “Cao” và “Thấp”. Thông thường bạn không phải thêm dầu hộp số. Nếu mức dầu giảm đáng kể dưới điểm “Thêm” và dòng “Thấp”, có lẽ hệ thống của bạn đã bị rò rỉ và bạn sẽ phải mang xe đi sửa.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng của dầu hộp số tự động

Thông thường dầu hộp số tự động tốt thường có màu đỏ (hoặc thi thoảng có màu hồng hoặc nâu sáng), không bị sủi bọt hoặc có mùi khét. Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu dưới đây, hãy cảnh giác và xếp lịch để mang xe đi sửa ngay:

 1. Nếu dầu hộp số có màu nâu bẩn hoặc có mùi như bánh mỳ cháy, nghĩa là dầu đã tự đốt một cách vô nghĩa và không thể tản nhiệt từ hộp số sinh ra. Có thể kiểm tra dầu kỹ hơn bằng cách đặt vài tờ giấy sạch và đợi khoảng 30 giây xem dầu có loang ra không. Nếu không, phải thay dầu ngay lập tức, hoặc bản thân hộp số đã bị hỏng hóc nghiêm trọng.
 2. Nếu dầu hộp số có màu nâu sữa thì nó đã bị làm bẩn do nước làm mát của két nước rỉ ra và đi vào két làm mát dầu của hộp số tự động. Hãy mang xe đi sửa ngay.
 3. Nếu dầu hộp số nổi bọt hoặc bong bóng, tức là có quá nhiều dầu ở trong xy lanh, hoặc bạn có thể dùng nhầm loại dầu hộp số hoặc động cơ bị tắc lỗ thông hộp số.
 • Bước 6: Thêm/thay mới dầu hộp số

Mỗi lần, hãy đổ thêm một chút, kiểm tra lại mức dầu xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Khi chạy xe lần đầu, bạn cần đổ thêm 3.5 – 4.5 lít dầu hộp số.

 • Bước 7: Khởi động xe và để xe chạy ở các mức số khác nhau. Quá trình này cho phép dầu hộp số mới đổ vào được tuần hoàn và phủ lên mỗi số và bôi trơn.
 • Bước 8: Kiểm tra que thăm dầu thêm một lần nữa để xác định chính xác lượng dầu cần thêm sau khi bạn khởi động xe và chạy xe ở các mức số khác nhau.

Một vài lời khuyên của chúng tôi khi thay dầu hộp số tự động

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xem khi nào cần phải thay dầu hộp số tự động. Nếu bạn thường lái xe đường núi hoặc kéo xe moóc nặng, bạn sẽ phải thay dầu hộp số thường xuyên hơn. Bất cứ khi nào bạn thay dầu hộp số, bạn cũng cần thay luôn bộ lọc dầu hộp số tự động. Luôn dùng dầu hộp số đặc dụng cho đời xe của bạn đã được nhà sản xuất xe hơi khuyên cáo.

Bài viết liên quan

25/02 2022

[Kiến thức] 21 sự thật thú vị về hãng xe Audi rất ít người biết

Audi là niềm khát khao của tất cả những người yêu xe, và đó là sự thật. Nó thực sự là một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng và được nhiều người....

29/04 2020

Khoa học đằng sau sự hoạt động của túi khí xe hơi

Mặc dù khi nhắc đến quá trình hoạt động của xe hơi ít ai nghĩ đến có sự xuất hiện của các phản ứng hóa học. Tuy nhiên chúng vẫn đang âm  thầm diễn....

25/11 2023

[Tin Tức] Tương Lai Của Ô Tô Điện: Điện Hóa Ngành Công Nghiệp Ô Tô Và Những Điểm Nổi Bật

Năm 2023 đã ghi nhận một bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển của thị trường xe điện (EV). So với năm 2021, doanh số bán xe điện đã tăng đến 62%....

12/11 2023

[Tin tức] Maserati MC20 Notte phiên bản giới hạn năm 2024 tạo điểm độc đáo với thiết kế hình ảnh đặc biệt

Phiên bản “Bóng đêm” sẽ chỉ được ra mắt giới hạn 50 chiếc xe trên toàn cầu. Maserati MC20 Notte năm 2024 là phiên bản giới hạn đầu tiên của hãng sản xuất ô....

03/06 2021

5 nguyên nhân gây rò rỉ nước làm mát động cơ và cách khắc phục

Nếu một sáng không may bạn nhìn thấy có một dung dịch màu xanh chảy ra từ gầm xe của mình, đọng lại trên mặt đất thì đó là một tình huống đáng báo....

31/12 2021

Tóm tắt sự phát triển của Hệ thống trợ lực lái của ô tô

Hệ thống trợ lực lái hỗ trợ người lái di chuyển các bánh xe để có cảm giác chuyển hướng mượt mà và dễ dàng. Nếu không có trợ lực lái, việc điều khiển....

24/11 2023

[Tin Tức] Chuyên Đề Xe Điện: Pin Lithium-Ion Không Còn Là “Tiêu Chuẩn Vàng” Trong Công Nghệ Pin

Mới đây, sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ pin đã tạo nên một bước đột phá quan trọng: từ pin Lithium-Ion đến một hệ thống pin mới với tên gọi ASEI (Artificial....