Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Dầu hộp số là gì? | Automatic Transmission Fluid

Dầu hộp số tự động là một trong những chất lỏng quan trọng mà các chủ xế cần chú ý kiểm tra để thay mới hoặc đổ thêm. Dầu hộp số giúp bôi trơn các bộ phận bánh răng trong hộp số. Việc duy trì lượng dầu hộp số ở mức khuyến nghị và chất lượng tốt không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của hộp số mà còn khiến trải nghiệm lái xe được tuyệt vời hơn.

Dầu hộp số tự động có vai trò gì trong sự vận hành của động cơ ô tô?

Dầu hộp số tự động có nhiệm vụ truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng và ổ đỡ. Không có cách nào giúp kéo dài tuổi thọ của xe hơn việc thay mới dầu hộp số tự động đúng thời điểm.

Theo khuyến cáo của những NSX ô tô, chúng ta nên thay mới dầu hộp số tự động sau mỗi khoảng 48.000 Km hoặc 30 tháng tùy vào điều kiện nào tới trước. Và bạn nên chủ động thay dầu tự động hộp số sớm hơn thời gian được khuyến nghị nếu kiểm tra trên que thăm dầu thấy dầu chuyển sang màu đen, có mùi khét. Dấu hiệu này cho thấy dầu của bạn không còn khả năng bôi trơn và bảo vệ các bộ phận trong bộ hộp số nữa. Và nên thay mới để đảm bảo tuổi thọ lâu bền cho bộ phận này.

Có thể tự thay dầu hộp số tự động hay không?

Bạn hoàn toàn có thể tự thay thế loại chất lỏng này cho động cơ ô tô mà không cần đến xưởng để giảm bớt chi phí. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể tự thay dầu hộp số tự động một cách dễ dàng.

Những thứ bạn cần chuẩn bị là:

 • Dầu hộp số tự động
 • Phễu được thiết kế vừa với ống dầu hộp số
 • Vải khô hoặc khăn giấy sạch

Tiến hành thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đỗ xe trên một mặt phẳng và lưu ý vẫn để động cơ chạy.
 • Bước 2: Mở nắp capo xe lên và dùng thay chống để giữ nắp capo luôn mở.
 • Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số tự động và que thăm dầu. Nếu xe của bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt sẽ nằm ở phía sau động cơ, phía trên bình dầu. Còn nếu xe của bạn là truyền động bánh trước thì que thăm dầu thường nằm ở phía trước động cơ, được nối với hộp số. Với phần lớn xe hơi, que thăm dầu nằm ở bên phải bình dầu.
 • Bước 4: Nhấc que thăm dầu ở hộp số ra, lau vào một tấm vải khô hoặc khăn giấy, cho que thăm dầu vào bình chứa để kiểm tra lại lần nữa. Mức dầu hộp số nên nằm giữa 2 điểm đánh dấu là “”Đầy” và “Thêm” hoặc “Cao” và “Thấp”. Thông thường bạn không phải thêm dầu hộp số. Nếu mức dầu giảm đáng kể dưới điểm “Thêm” và dòng “Thấp”, có lẽ hệ thống của bạn đã bị rò rỉ và bạn sẽ phải mang xe đi sửa.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng của dầu hộp số tự động

Thông thường dầu hộp số tự động tốt thường có màu đỏ (hoặc thi thoảng có màu hồng hoặc nâu sáng), không bị sủi bọt hoặc có mùi khét. Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu dưới đây, hãy cảnh giác và xếp lịch để mang xe đi sửa ngay:

 1. Nếu dầu hộp số có màu nâu bẩn hoặc có mùi như bánh mỳ cháy, nghĩa là dầu đã tự đốt một cách vô nghĩa và không thể tản nhiệt từ hộp số sinh ra. Có thể kiểm tra dầu kỹ hơn bằng cách đặt vài tờ giấy sạch và đợi khoảng 30 giây xem dầu có loang ra không. Nếu không, phải thay dầu ngay lập tức, hoặc bản thân hộp số đã bị hỏng hóc nghiêm trọng.
 2. Nếu dầu hộp số có màu nâu sữa thì nó đã bị làm bẩn do nước làm mát của két nước rỉ ra và đi vào két làm mát dầu của hộp số tự động. Hãy mang xe đi sửa ngay.
 3. Nếu dầu hộp số nổi bọt hoặc bong bóng, tức là có quá nhiều dầu ở trong xy lanh, hoặc bạn có thể dùng nhầm loại dầu hộp số hoặc động cơ bị tắc lỗ thông hộp số.
 • Bước 6: Thêm/thay mới dầu hộp số

Mỗi lần, hãy đổ thêm một chút, kiểm tra lại mức dầu xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Khi chạy xe lần đầu, bạn cần đổ thêm 3.5 – 4.5 lít dầu hộp số.

 • Bước 7: Khởi động xe và để xe chạy ở các mức số khác nhau. Quá trình này cho phép dầu hộp số mới đổ vào được tuần hoàn và phủ lên mỗi số và bôi trơn.
 • Bước 8: Kiểm tra que thăm dầu thêm một lần nữa để xác định chính xác lượng dầu cần thêm sau khi bạn khởi động xe và chạy xe ở các mức số khác nhau.

Một vài lời khuyên của chúng tôi khi thay dầu hộp số tự động

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xem khi nào cần phải thay dầu hộp số tự động. Nếu bạn thường lái xe đường núi hoặc kéo xe moóc nặng, bạn sẽ phải thay dầu hộp số thường xuyên hơn. Bất cứ khi nào bạn thay dầu hộp số, bạn cũng cần thay luôn bộ lọc dầu hộp số tự động. Luôn dùng dầu hộp số đặc dụng cho đời xe của bạn đã được nhà sản xuất xe hơi khuyên cáo.

Bài viết liên quan

18/11 2021

Sự khác nhau giữa bảo dưỡng xe ô tô máy dầu và máy xăng

Bảo dưỡng xe ô tô máy dầu thường được nhiều chủ xế thắc mắc do hiện nay, các loại ô tô chủ yếu là động cơ máy xăng và Hybrid (mà tương lai sẽ....

23/06 2020

Tư vấn chọn mua đầu DVD ô tô tốt nhất cho người mới tìm hiểu

Chất lượng âm thanh, loại thiết bị, kích thước màn hình – có rất nhiều yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn mua đầu DVD ô tô. Chúng tôi đã biên soạn một....

02/08 2021

Bước chân vào thế giới phụ gia dầu nhớt và bạn sẽ rất bất ngờ

Phụ gia dầu nhớt luôn là chủ đề tranh cãi của những người đam mê ô tô và giới kỹ thuật ô tô. Trong khi một số người nói rằng phụ gia dầu là....

26/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 1)

Một chiếc xe hơi được sử dụng để chở hành khách trên đường  cũng được gọi là ô tô (Automobile). Từ ô....

10/12 2021

KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ MỚI: 89 TRẦN THÁI TÔNG, CẦU GIẤY, HÀ NỘI

Sau bao nỗ lực, cuối cùng Auto i-Tech cũng có thể long trọng tổ chức buổi lễ Khai trương cơ sở mới tọa lạc tại số 89 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội....

26/07 2021

9 quan niệm sai lầm và sự thật về dầu nhớt ô tô

Trong số nhiều thứ rất cần thiết cho sức khỏe của xế cưng, dầu nhớt ô tô có thể là thứ quan trọng hàng đầu. Nó có nhiệm vụ bôi trơn tất cả các....

17/12 2021

Khi đèn cảnh báo áp suất lốp sáng: Đừng hoang mang, hãy đọc ngay bài viết này

Với những người lái xe hẳn không còn quá xa lạ với tình huống đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng. Với những lái xe mới thì gặp phải trường hợp này hẳn....

17/07 2021

Reviews dầu nhớt Castrol GTX MAGNATEC

Bạn đang tìm kiếm một loại dầu nhớt giảm đáng kể mài mòn động cơ? Castrol GTX MAGNATEC Full Synthetic Oil hứa hẹn sẽ giúp các bộ phận của động cơ hoạt động trơn....