Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Các dấu hiệu cảnh báo của vòng bi bánh xe ô tô không nên bỏ qua

Vòng bi bánh xe ô tô là một bộ phận tuy nhỏ nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sự chuyển động cũng như sự an toàn khi lái xe. Do đặc tính ứng dụng cũng như vị trí vận hành mà vòng bi bánh xe ô tô cực kỳ dễ bị tổn thương và nhanh hao mòn. Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào vấn đề hỏng hóc, các triệu chứng, tác động và chi phí, điều quan trọng không kém là phải hiểu nó là gì.

Vòng bi bánh xe ô tô là gì?

Vòng bi bánh xe ô tô là một tập hợp các viên bi thép được giữ với nhau trong một vòng kim loại, được gọi là vòng bi. Ở giữa bánh xe của bạn, có một mảnh kim loại rỗng, được gọi là trung tâm. Các ổ trục bánh xe nằm khít bên trong trục này và bám trên trục trục bằng kim loại, giúp giảm ma sát khi bánh xe quay.

Các ổ trục này khác với ổ trục động cơ, vì ổ trục bánh xe không có nguồn bôi trơn liên tục, có nghĩa là chúng cần phải đủ chặt để tránh nước và bụi đường. Chúng cũng hỗ trợ toàn bộ trọng lượng xe khi lái xe, đó là lý do tại sao chúng phải chịu nhiều tác dụng từ những con đường gồ ghề, ổ gà, cũng như lực tác dụng khi đánh lái.

Như với hầu hết các bộ phận ô tô, ổ trục bánh xe cuối cùng có thể bị mài mòn và thậm chí có thể cần được thay thế. Làm thế nào bạn biết được khi nào cần thay ổ trục bánh xe hoặc ít nhất là nhờ một chuyên gia ô tô xem xét phương tiện của bạn? Hãy chú ý đến một số dấu hiệu cảnh báo ổ trục bánh xe bị hỏng.

vong-bi-banh-xe-o-to-1

Làm thế nào để biết vòng bi bánh xe bị hỏng

Ổ bi là loại ổ trục bánh xe phổ biến nhất được sử dụng ngày nay (cùng với ổ lăn, mặc dù loại sau này không có tính linh hoạt như ổ bi). Các loại khác bao gồm ổ lăn hình côn, chủ yếu được sử dụng cho xe tải và ổ bi chính xác, được thiết kế cho tải trọng hướng tâm. Bất kể loại xe của bạn là gì, các dấu hiệu cảnh báo đều giống nhau, cụ thể là âm thanh ổ trục bánh xe bị hỏng.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là hãy lắng nghe! 

Triệu chứng phổ biến nhất và dễ nhận biết nhất của ổ trục bánh xe bị hỏng là tiếng kêu. Nếu bạn nhận thấy tiếng mài hoặc tiếng ồn phát ra từ bánh xe hoặc lốp xe của mình, hãy lưu ý rằng điều này rất có thể do ổ trục bánh xe kém gây ra. Đặc biệt nếu tiếng ồn càng lớn khi xe tăng tốc thì khả năng cao vòng bi bánh xe của bạn đang gặp sự cố.

Một dấu hiệu khác của vòng bi bánh xe kém phải kể đến như:

  • Một chiếc xe cảm thấy lỏng lẻo khi bạn lái nó. Sự lỏng lẻo có thể khó truyền đạt, nhưng về cơ bản, nó đề cập đến việc lái xe của bạn và nhận thấy rằng nó có vẻ kém nhạy hơn hoặc kém chính xác hơn bình thường. Tay lái lỏng lẻo không phải lúc nào cũng do trục bánh xe có vấn đề, nhưng nó rất thường xuyên có thể xảy ra. Đôi khi vòng bi bánh xe có thể bị mòn, khiến chúng bị lỏng ra bên trong cụm bánh xe của bạn.
  • Một hiện tượng liên quan là kéo. Khi bạn lái xe, chiếc xe có đi đúng nơi bạn muốn hay nó có vẻ như nó có suy nghĩ của riêng mình, xoay quanh một hướng cụ thể? Một lần nữa, điều này không phải lúc nào cũng do trục bánh xe có vấn đề, nhưng đó chắc chắn có thể là một thủ phạm.
  • Cuối cùng, hãy chú ý đến lốp xe của bạn. Xoay lốp thường xuyên có thể giúp tránh mài mòn, nhưng nếu bạn nhận thấy rằng bạn bị mòn quá mức, bạn có thể muốn xem xét các ổ trục của bánh xe.

Rất có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về xoay lốp (đảo lốp)

Giải đáp các vấn đề về sự cố vòng bi bánh xe ô tô

Hỏi: Có an toàn khi lái xe khi vòng bi bánh xe gặp trục trặc không?

Đáp: Không.

Trên thực tế, rất nguy hiểm khi lái xe nếu một trong các vòng bi của bạn bị mòn, đặc biệt là vì nó có thể khiến bánh xe dừng lại khi đang lái xe. Ngoài ra, một vòng bi bánh xe ô tô bị hư hỏng sẽ gây ra nhiều áp lực lên trục, khớp nối đồng tốc và bản thân bộ truyền động.

Hỏi: Điều gì có thể xảy ra nếu bạn có một vòng bi bánh xe ô tô gặp trục trặc?

Đáp: Vòng bi bánh xe không tốt có thể gây ra một số tình huống nguy hiểm tiềm ẩn, bắt đầu với việc xe của bạn không được phản hồi nhanh như bình thường. Lốp của bạn cũng sẽ mòn nhanh hơn và bạn có thể gặp tình trạng lốp mòn không đều. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, bánh xe của bạn có thể rơi ra hoàn toàn khi đang lái xe, vì vòng bi bánh xe ô tô là bộ phận thiết yếu để giữ bánh xe gắn với xe của bạn.

Hỏi: Thay ổ trục bánh xe giá bao nhiêu?

Đáp: Thay thế ổ trục bánh xe là một công việc tiêu chuẩn, do đó chi phí sẽ rất đơn giản, tùy thuộc vào năm, loại xe và kiểu xe của bạn. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra các vấn đề liên quan khác như phải tháo khớp tay lái để thay vòng bi bánh xe, hoặc phải thay thế một số bộ phận của hệ thống treo thì chi phí sẽ khác nhau.

Nhận tư vấn, báo giá sửa chữa vòng bi bánh xe ô tô tại đây.

Hỏi: Các triệu chứng của một ổ trục xấu là gì?

Đáp: Tiếng ồn là triệu chứng phổ biến nhất của vòng bi bánh xe ô tô bị hỏng. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu tiềm ẩn khác, chẳng hạn như rung động khi lái xe. Ở tốc độ thấp, bạn sẽ có thể cảm nhận được các rung động, trong khi ở tốc độ cao hơn, chúng sẽ biểu hiện thành âm thanh vo ve.

Bài viết liên quan

15/06 2020

Những điều lái xe nhất định phải biết về khí gas điều hòa ô tô

Nạp khí gas điều hòa ô tô có lẽ đã trở thành điều vô cùng quen thuộc mỗi dịp hè sắp tới, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Tuy nhiên nó quen....

08/06 2020

Hệ thống sửa chữa ô tô Hà Nội chuyên nghiệp nhất

Không cung cấp cho bạn một danh sách, chúng tôi đưa cho bạn đích danh một hệ thống sửa chữa ô tô Hà Nội chuyên nghiệp, để bạn không mất thời gian lựa chọn.....

11/05 2020

Phân tích ưu nhược điểm 10 hãng lốp ô tô hàng đầu thế thế giới

Không thể phủ nhận rằng, một chiếc lốp ô tô tốt giúp trải nghiệm đi xe được nâng cao, bảo vệ các bộ phận khác của máy cũng như nâng cao tuổi thọ của....

30/05 2021

Giải mã 16 mẫu xe ô tô xuất hiện trong Fast & Furious 9 (2021)

Được công chiếu tại Việt Nam vào cuối tháng 5/2021, bộ phim Fast & Furious 9 trước sự mong ngóng của biết bao nhiêu trái tim đam mê tốc độ đã cống hiến cho....

01/01 2020

Chính sách bảo mật thông tin

Website này được Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Ô tô i – Tech quản lý. Khi mỗi khách hàng truy cập vào website này, trang web sẽ tự động lưu địa....

28/12 2021

Dàn lạnh ô tô là gì? | Air Conditioning Evaporator

Tuần trước anh em còn nhớ là chúng ta bàn về dàn nóng điều hòa ô tô chứ? Tuần này sẽ là dàn lạnh nhé. Nó có cấu tạo gần giống với dàn nóng....

07/05 2020

Hướng dẫn đọc thông số lốp và cách xử lý khi lốp xịt giữa đường

Nếu bạn chưa biết các thông số trên lốp có ý nghĩa gì, hãy cẩn thận! Vì sẽ có lúc bạn cần tới chúng. Việc hiểu các thông số lốp giúp bạn có thể....

11/11 2020

Tiết kiệm chi phí sửa chữa ô tô hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn

Chi 1 đồng bảo dưỡng ô tô là bạn đang tiết kiệm 10 đồng sửa chữa. Đây là một cách nói ví von cho tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe hơi. Chúng....