Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Các dấu hiệu cảnh báo của vòng bi bánh xe ô tô không nên bỏ qua

Vòng bi bánh xe ô tô là một bộ phận tuy nhỏ nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sự chuyển động cũng như sự an toàn khi lái xe. Do đặc tính ứng dụng cũng như vị trí vận hành mà vòng bi bánh xe ô tô cực kỳ dễ bị tổn thương và nhanh hao mòn. Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào vấn đề hỏng hóc, các triệu chứng, tác động và chi phí, điều quan trọng không kém là phải hiểu nó là gì.

Vòng bi bánh xe ô tô là gì?

Vòng bi bánh xe ô tô là một tập hợp các viên bi thép được giữ với nhau trong một vòng kim loại, được gọi là vòng bi. Ở giữa bánh xe của bạn, có một mảnh kim loại rỗng, được gọi là trung tâm. Các ổ trục bánh xe nằm khít bên trong trục này và bám trên trục trục bằng kim loại, giúp giảm ma sát khi bánh xe quay.

Các ổ trục này khác với ổ trục động cơ, vì ổ trục bánh xe không có nguồn bôi trơn liên tục, có nghĩa là chúng cần phải đủ chặt để tránh nước và bụi đường. Chúng cũng hỗ trợ toàn bộ trọng lượng xe khi lái xe, đó là lý do tại sao chúng phải chịu nhiều tác dụng từ những con đường gồ ghề, ổ gà, cũng như lực tác dụng khi đánh lái.

Như với hầu hết các bộ phận ô tô, ổ trục bánh xe cuối cùng có thể bị mài mòn và thậm chí có thể cần được thay thế. Làm thế nào bạn biết được khi nào cần thay ổ trục bánh xe hoặc ít nhất là nhờ một chuyên gia ô tô xem xét phương tiện của bạn? Hãy chú ý đến một số dấu hiệu cảnh báo ổ trục bánh xe bị hỏng.

vong-bi-banh-xe-o-to-1

Làm thế nào để biết vòng bi bánh xe bị hỏng

Ổ bi là loại ổ trục bánh xe phổ biến nhất được sử dụng ngày nay (cùng với ổ lăn, mặc dù loại sau này không có tính linh hoạt như ổ bi). Các loại khác bao gồm ổ lăn hình côn, chủ yếu được sử dụng cho xe tải và ổ bi chính xác, được thiết kế cho tải trọng hướng tâm. Bất kể loại xe của bạn là gì, các dấu hiệu cảnh báo đều giống nhau, cụ thể là âm thanh ổ trục bánh xe bị hỏng.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là hãy lắng nghe! 

Triệu chứng phổ biến nhất và dễ nhận biết nhất của ổ trục bánh xe bị hỏng là tiếng kêu. Nếu bạn nhận thấy tiếng mài hoặc tiếng ồn phát ra từ bánh xe hoặc lốp xe của mình, hãy lưu ý rằng điều này rất có thể do ổ trục bánh xe kém gây ra. Đặc biệt nếu tiếng ồn càng lớn khi xe tăng tốc thì khả năng cao vòng bi bánh xe của bạn đang gặp sự cố.

Một dấu hiệu khác của vòng bi bánh xe kém phải kể đến như:

  • Một chiếc xe cảm thấy lỏng lẻo khi bạn lái nó. Sự lỏng lẻo có thể khó truyền đạt, nhưng về cơ bản, nó đề cập đến việc lái xe của bạn và nhận thấy rằng nó có vẻ kém nhạy hơn hoặc kém chính xác hơn bình thường. Tay lái lỏng lẻo không phải lúc nào cũng do trục bánh xe có vấn đề, nhưng nó rất thường xuyên có thể xảy ra. Đôi khi vòng bi bánh xe có thể bị mòn, khiến chúng bị lỏng ra bên trong cụm bánh xe của bạn.
  • Một hiện tượng liên quan là kéo. Khi bạn lái xe, chiếc xe có đi đúng nơi bạn muốn hay nó có vẻ như nó có suy nghĩ của riêng mình, xoay quanh một hướng cụ thể? Một lần nữa, điều này không phải lúc nào cũng do trục bánh xe có vấn đề, nhưng đó chắc chắn có thể là một thủ phạm.
  • Cuối cùng, hãy chú ý đến lốp xe của bạn. Xoay lốp thường xuyên có thể giúp tránh mài mòn, nhưng nếu bạn nhận thấy rằng bạn bị mòn quá mức, bạn có thể muốn xem xét các ổ trục của bánh xe.

Rất có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về xoay lốp (đảo lốp)

Giải đáp các vấn đề về sự cố vòng bi bánh xe ô tô

Hỏi: Có an toàn khi lái xe khi vòng bi bánh xe gặp trục trặc không?

Đáp: Không.

Trên thực tế, rất nguy hiểm khi lái xe nếu một trong các vòng bi của bạn bị mòn, đặc biệt là vì nó có thể khiến bánh xe dừng lại khi đang lái xe. Ngoài ra, một vòng bi bánh xe ô tô bị hư hỏng sẽ gây ra nhiều áp lực lên trục, khớp nối đồng tốc và bản thân bộ truyền động.

Hỏi: Điều gì có thể xảy ra nếu bạn có một vòng bi bánh xe ô tô gặp trục trặc?

Đáp: Vòng bi bánh xe không tốt có thể gây ra một số tình huống nguy hiểm tiềm ẩn, bắt đầu với việc xe của bạn không được phản hồi nhanh như bình thường. Lốp của bạn cũng sẽ mòn nhanh hơn và bạn có thể gặp tình trạng lốp mòn không đều. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, bánh xe của bạn có thể rơi ra hoàn toàn khi đang lái xe, vì vòng bi bánh xe ô tô là bộ phận thiết yếu để giữ bánh xe gắn với xe của bạn.

Hỏi: Thay ổ trục bánh xe giá bao nhiêu?

Đáp: Thay thế ổ trục bánh xe là một công việc tiêu chuẩn, do đó chi phí sẽ rất đơn giản, tùy thuộc vào năm, loại xe và kiểu xe của bạn. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra các vấn đề liên quan khác như phải tháo khớp tay lái để thay vòng bi bánh xe, hoặc phải thay thế một số bộ phận của hệ thống treo thì chi phí sẽ khác nhau.

Nhận tư vấn, báo giá sửa chữa vòng bi bánh xe ô tô tại đây.

Hỏi: Các triệu chứng của một ổ trục xấu là gì?

Đáp: Tiếng ồn là triệu chứng phổ biến nhất của vòng bi bánh xe ô tô bị hỏng. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu tiềm ẩn khác, chẳng hạn như rung động khi lái xe. Ở tốc độ thấp, bạn sẽ có thể cảm nhận được các rung động, trong khi ở tốc độ cao hơn, chúng sẽ biểu hiện thành âm thanh vo ve.

Bài viết liên quan

27/05 2024

Cẩm nang PCCC trong gia đình

Ngày nay Phòng cháy và chữa cháy là tốt nhưng cần thêm kỹ năng thoát nạn khi chúng ta quá khả năng để chữa cháy. Phải bảo toàn tính mạng cũng như hướng dẫn....

08/02 2022

[Kiến thức] Phin lọc điều hòa ô tô là gì? | Air Conditioning Drier

Là một bộ phận cấu thành nên hệ thống làm mát trên ô tô. Phin lọc điều hòa hay còn gọi là bộ lọc khô điều hòa. Nhiệm vụ chính của bộ phận này....

11/11 2023

[Kiến thức] Bảo Dưỡng Ô Tô Mùa Hè Như Chuyên Gia: 9 Tips Hữu Ích

Bảo dưỡng ô tô mùa hè là một công việc rất quan trọng nhưng không phải chủ xế nào cũng quan tâm và hiểu về vấn đề này. Để đến khi có nhiều thiệt....

19/07 2021

Dầu tổng hợp toàn phần: Tất cả những điều bạn cần biết

Bất kỳ ai đi ô tô cũng đều biết dầu tổng hợp toàn phần là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ động cơ. Có giá thành cao tương xứng với chất lượng, đó....

01/09 2021

Chăm sóc ô tô mùa Covid đúng cách và hiệu quả

Thời gian giãn cách toàn xã hội do đại dịch Covid ngày càng kéo dài, và chưa biết tới khi nào thì kết thúc. Nhiều chiếc ô tô rơi vào tình trạng “đắp chiếu”....

11/11 2023

[Tin tức] 2024 Ford Mustang GT California Special Đặc Biệt Tự Hào Với Những Chi Tiết Rave Blue Rực Rỡ

Với gói trang trí GT/CS mới có giá 1995$ USD, trực quan chiếc Mustang GT tách biệt bản thân so với các chiếc V-8 Stangs khác Chiếc Ford Mustang 2024 thêm vào một gói....

28/01 2022

[Kiến thức] Bộ tản nhiệt ô tô hoạt động ra sao?

Bộ tản nhiệt ô tô hay còn gọi là hệ thống làm mát, là một trong những thành phần ô tô dễ bị hiểu nhầm nhiều nhất. Điều này có thể là do bộ....

29/09 2021

Dầu phanh ô tô: 101 điều hữu ích cho các chủ xế

Dầu phanh là một trong những chất lỏng quan trọng mà bất kỳ chủ xế nào cũng cần phải tìm hiểu để có thể đồng hành lâu dài cùng người bạn đường của mình.....