Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Tóm tắt sự phát triển của Hệ thống trợ lực lái của ô tô

Hệ thống trợ lực lái hỗ trợ người lái di chuyển các bánh xe để có cảm giác chuyển hướng mượt mà và dễ dàng. Nếu không có trợ lực lái, việc điều khiển xe xung quanh chướng ngại vật sẽ tốn rất nhiều sức lực, đặc biệt là ở tốc độ thấp. Phản hồi từ hệ thống lái trợ lực cho phép người lái xe đánh giá đúng bề mặt lái và phản ứng thích hợp với những thay đổi trên đường.

Hệ thống lái trợ lực đã không ngừng phát triển để bắt kịp với những tiến bộ công nghệ trong các chế tạo ô tô thông thường. Mặc dù hệ thống lái trợ lực bắt đầu như một hệ thống thủy lực, nhưng nó đã dần phát triển thành một hệ thống điện tử ngày nay. Những tiến bộ hơn nữa sẽ tiếp tục thúc đẩy sự thay đổi khi ô tô phát triển.

Hệ thống trợ lực lái ô tô Thủy lực

Hệ thống lái trợ lực thủy lực sử dụng chất lỏng di chuyển bằng một máy bơm được điều khiển bằng ròng rọc. Khi người lái quay vô lăng, một van sẽ xả chất lỏng vào hệ thống để quay bánh xe. Tốc độ mở van trùng với động lượng của xe để đảm bảo người lái luôn nhận được lượng đầu vào phù hợp từ hệ thống này.

he-thong-tro-luc-lai-thuy-luc

Trong các xe cũ hơn, hệ thống thủy lực cho phép bạn điều khiển xe bằng các bộ phận sau:

  • Giá đỡ và bánh răng
  • Đường ống
  • Bơm
  • Bể chứa dầu thủy lực
  • Rotuyn lái
  • Tay lái

Để giữ cho các bộ phận thủy lực ở tình trạng tốt, người lái xe phải học cách kiểm tra chất lỏng trợ lực lái. May mắn thay, trên phần lớn các xe có loại hệ thống lái này, quá trình kiểm tra chất lỏng chỉ bao gồm việc tháo nắp trên bình chứa. Que thăm dầu dưới đáy nắp ghi rõ mực chất lỏng.

Các phương tiện khác có thể có các dấu chỉ báo mức ở bên ngoài bình chứa để chủ xe kiểm tra nhanh. Để chẩn đoán rò rỉ khi phát hiện chất lỏng trên đường lái xe, người lái xe cũng phải tìm hiểu màu sắc của chất lỏng trợ lực lái trong xe của họ.

Hệ thống trợ lực lái ô tô Hybrid

he-thong-tro-luc-lai-hybird

Thật không may, ngay khi người lái xe bắt đầu tìm hiểu trợ lực lái là gì và nó hoạt động như thế nào, các nhà sản xuất đã chuyển sang nâng cấp hệ thống. Xét cho cùng, khi các phương tiện chuyển sang sử dụng các hệ thống điện tử đầy đủ, điều quan trọng là hệ thống lái trợ lực phải được nâng cấp kết hợp giữa điều khiển điện và thủy lực.

May mắn thay, ngoại trừ máy bơm, hệ thống Hybrid hoạt động phần lớn giống như các bộ phận thủy lực.

Sự khác biệt chính là máy bơm sử dụng động cơ điện để cung cấp năng lượng thay vì sử dụng ròng rọc kết nối với động cơ. Lợi ích lớn nhất là hệ thống trợ lực lái có thể tiếp tục chạy khi động cơ tắt để hỗ trợ người lái điều khiển xe bị chết máy. Sự phát triển của hệ thống hybrid cũng mở đường cho sự ra đời của hệ thống lái hoàn toàn bằng điện.

Hệ thống trợ lực lái ô tô điện

Khi các phương tiện chuyển dần sang việc hoàn toàn phụ thuộc vào các cảm biến để điều khiển và giám sát các hệ thống khác nhau, việc phát triển hệ thống lái trợ lực điện tử hoàn toàn dường như là một bước tiến tự nhiên.

he-thong-tro-luc-lai-dien

Hệ thống lái có trợ lực điện liên tục theo dõi chức năng của cần số và cột để xác định xem người lái có cần hỗ trợ hay không. Nếu người lái xe có vẻ cần trợ giúp, hệ thống sẽ áp dụng mô-men xoắn làm quay các bánh xe nhiều hơn một chút để điều chỉnh quỹ đạo của xe.

Trên nhiều loại xe, người lái xe có thể điều chỉnh lượng đầu vào do hệ thống cung cấp bằng cách kích hoạt một nút trên bảng điều khiển. Mặc dù hệ thống điện tử hoàn toàn có một số két dự phòng được tích hợp trong phần mềm, nhưng nó cũng giữ lại một hệ thống dự phòng cơ học. Hệ thống cơ khí có thể kích hoạt nếu xe đột ngột mất toàn bộ điện hoặc nếu bất kỳ thành phần điều khiển nào bị lỗi.

Tương lai của công nghệ trợ lực lái

Các nhà sản xuất xe dường như hài lòng với việc nắm vững câu hỏi “Hệ thống lái trợ lực hoạt động như thế nào” trên các phương tiện hiện đại. Thay vào đó, sự chú ý đã hướng đến việc cung cấp cho người lái khả năng thay đổi tỷ số truyền trong hộp lái một cách nhanh chóng. 

Thắt chặt hoặc nới lỏng tay lái có thể hỗ trợ những người lái xe muốn sử dụng xe của họ cho một số ứng dụng khác nhau, từ đi làm trong tuần đến đua đường đua cuối tuần. Người lái xe sẽ có thể chọn từ một số chế độ liên kết với hệ thống kiểm soát độ ổn định trong khi thay đổi kích thước bánh răng và thời gian phản hồi.

Các nhà sản xuất cũng muốn tập trung vào việc thay đổi cách hệ thống phản ứng tùy thuộc vào tổng góc lái của xe. Góc lái và tốc độ của xe tiết lộ vô số thông tin về cấp độ điều khiển của người lái.

Khi nhận được sự kết hợp báo động của các chỉ số, bộ điều khiển điện tử của xe có thể thay đổi cách chuyển số của hộp lái hoặc kích hoạt hệ thống phanh để hỗ trợ người lái xe giữ xe ổn định. Các nhà sản xuất hy vọng những hệ thống này sẽ giúp giảm thiểu va chạm và các sự cố nguy hiểm khác để giữ an toàn cho người lái xe, bất kể điều kiện đường xá nào.

Đặt lịch Kiểm tra hệ thống trợ lực lái ngay tại đây.

Bài viết liên quan

08/03 2024

Chúc Mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

AUTO ITECH CHÚC MỪNG CHỊ EM, NGÀY CỦA PHÁI ĐẸP!  8 tháng 3, ngày của phái đẹp  Phụ nữ ơi, hãy tự tin, kiêu sa. Dẫu bao khó khăn, đường đời gập ghềnh. Chinh....

22/06 2020

Review 15 Model đầu DVD ô tô đáng tiền nhất năm 2020

Hơn 100 năm về trước, xe hơi bắt đầu ở Mỹ. Giờ đây, chúng ta đã có những chiếc xe sang trọng kết hợp cùng với chức năng tiên tiến. Đó là bằng chứng....

21/08 2021

TRAO QUÀ HỖ TRỢ COVID TỪ QUỸ THIỆN TÂM

Con đã được dạy là BÍ CÙNG THƯƠNG LẤY BẦU ƠI. Nay giữa lúc cả đất nước đang gồng mình đánh giặc Covid, ai nấy đều khó khăn hơn trước, i-Tech thành lập Quỹ....

17/07 2021

Reviews dầu nhớt Castrol GTX MAGNATEC

Bạn đang tìm kiếm một loại dầu nhớt giảm đáng kể mài mòn động cơ? Castrol GTX MAGNATEC Full Synthetic Oil hứa hẹn sẽ giúp các bộ phận của động cơ hoạt động trơn....

01/02 2022

[Kiến thức] Dẫn động 4 bánh toàn thời gian là gì? | AWD

Là hệ thống truyền động sử dụng vi sai trước, sau và trung tâm để cung cấp lực cho cả bốn bánh của xe. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu di chuyển....

26/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 1)

Một chiếc xe hơi được sử dụng để chở hành khách trên đường  cũng được gọi là ô tô (Automobile). Từ ô....

23/07 2021

VIẾT BÁO CHUNG – KIẾM TIỀN RIÊNG

VIẾT BÁO CHUNG KIẾM TIỀN “RIÊNG” Viết báo là một Hoạt động nội bộ của Chuỗi sửa xe công nghệ Auto i-Tech nhằm nâng cao hiểu biết của CBNV về thương hiệu, qua đó....

08/03 2020

Mùng 8 tháng 3 – Xinh tươi phụ nữ AHT

Dear em, những cô gái tuyệt vời của AHT Family. Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay hẳn em thấy vui lắm vì nhận được nhiều món quà bất ngờ và ý nghĩa. Biết....