Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

[Kiến thức] Đổ nhầm nhiên liệu ô tô? Hậu quả và cách khắc phục

Có rất nhiều trường hợp người đi xe chạy dầu bị đổ nhầm xăng hoặc ngược lại, đây là một lỗi rất nguy hiểm nếu người đi xe không xử lý kíp, dẫn đến nguy cơ phải thay cả máy…

Hiện nay, nhiều dòng xe có cả phiên bản sử dụng động cơ xăng và dầu (diesel) nên việc nhiều người bị nhầm lẫn khi đi đổ nhiên liệu ngày càng gia tăng, đặc biệt là với các trượng hợp cho mượn xe. Vậy nếu như bị đổ nhầm nhiên liệu thì các bạn hãy bình tĩnh để có thể xử lý đúng cách tránh những hư hại không đáng có.

Đổ nhầm xăng vào xe sử dụng động cơ máy dầu

Theo các chuyên gia kỹ thuật, đối với các mẫu xe sử dụng động cơ dầu nhưng lại đổ nhầm xăng vào bình nhiên liệu thì xe vẫn có thể di chuyển tùy thuộc vào lượng dầu còn sót lại do xăng nhẹ hơn nên dầu nằm ở phía dưới. Đến khi dầu cạn, xăng bắt đầu được đưa vào buồng đốt, khi đó xe sẽ chết máy.

Dấu hiệu để nhận biết trong trường hợp này là khi đề nổ trở lại bạn sẽ thấy có cảm giác nặng, khó khởi động, có tiếng lọc sọc, khi di chuyển máy sẽ rất ồn và lịm dần. Sau đó xe sẽ có thể chạy thêm vài cây số nhưng tiếng động cơ sẽ thay đổi rõ rệt, động cơ sẽ dần yếu đi rồi chết hẳn và khi đó chỉ có cách duy nhất là gọi cứu hộ đưa xe về xưởng sửa chữa.

Còn nếu bạn không biết mà cố đề nổ xe lại nhiều lần khi đã chết máy thì có thể gây nổ hoặc vỡ máy, cũng có trường hợp vẫn đề được lại nhưng không thể di chuyển được. Hậu quả của việc này là có thể gây ra bỏ máy, hỏng piston, giảm độ bền vật liệu và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Còn nếu trong trường hợp đổ nhầm xăng, nhưng sau đó bạn không sử dụng xe ngay, đến khi nổ máy sẽ lập tức thấy xe khó khởi động và chết máy ngay. Trường hợp này sẽ dẫn tới hậu quả, máy sẽ nóng và bị bó máy, hỏng séc-măng hoặc cả bộ hơi, pít-ton, xy-lanh, dẫn tới phải thay cả máy.

Nếu để xe lâu không đi ngay sau khi đổ nhầm xăng vào bình nhiên liệu đối với động cơ chạy dầu, xăng có thể ăn mòn đường dẫn nhiên liệu bằng cao su, dẫn đến phải thay mới.

Vậy, trong trường hợp nếu không may đổ nhầm xăng vào xe sử dụng dầu thì bạn nên dừng ngay việc cố khởi động lại xe khi phát hiện, sau đó gọi cứu hộ để đưa xe về gara hút nhiên liệu ra khỏi bình.

Sau đó bạn hãy cho tháo sạch toàn bộ nhiên liệu trong bình ra ngoài và dùng bơm tay bơm hết dầu lẫn xăng ra, cho dầu mới vào bơm cao áp để súc rửa tiếp.

Sau khi làm sạch vòi, phun khỏi xăng lẫn dầu, có thể khởi động lại động cơ và cho chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra, nếu vẫn nổ như bình thường thì có thể yên tâm sử dụng. Nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ thì nên tắt máy và đưa tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ.

Đổ nhầm dầu vào máy xăng

Thông thường, tại các cây xăng dầu thì vòi bơm diesel tiêu chuẩn luôn được thiết kế to hơn miệng bình nhiên liệu của xe hơi chạy xăng nên thường ít khi bị nhầm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp xảy ra và dẫn tới nguy hiểm cho động cơ giống như đổ nhầm xăng vào dầu.

Tuy nhiên, do tính chất của dầu nặng hơn xăng nên khi đổ nhầm, dầu sẽ lắng xuống và đi vào buồng đốt trước, khó cháy nên khó phát hiện hơn. Tuy nhiên, khi nổ máy, xe sẽ xảy ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết. Sau đó, dần chuyển sang kẹt và bó động cơ do muội bám vào thành xy-lanh nhiều làm kẹt pít-tông. Nếu xe đang di chuyển với vận tốc cao và bị bó máy có thể dẫn tới gãy trục khuỷu, làm hỏng động cơ.

Khi phát hiện đổ nhầm nhiên liệu, việc đầu tiên phải làm là tuyệt đối không khởi động xe (hoặc tắt ngay động cơ nếu vừa đổ nhiên liệu vừa nổ máy), sau đó tiến hành rút hỗn hợp diesel pha xăng hết ra khỏi bình.

Sau đó, bạn hãy nhận định xem mức nhiên liệu đổ nhầm là bao nhiêu, tùy thuộc vào lượng dầu đã đổ vào bình (trên hay dưới 10%) và loại động cơ xe là đời cũ hay mới, người sử dụng cần có các phương án xử lý khác nhau.

Theo khuyến cáo của chuyên viên kỹ thuật, nếu trường hợp đổ nhầm dưới 10% dung tích bình, hãy đổ tiếp xăng đầy bình để dầu bị loãng ra và xe vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng sẽ có nhiều khói hơn. Nếu là động cơ phun xăng điện tử, cách tốt nhất là kéo xe về gara để hút hết nhiên liệu ra, đổ xăng mới vào súc sạch động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng… để đảm bảo an toàn cho động cơ.

Ngoài ra, để hạn chế việc đổ nhầm nhiên liệu thì đối với những mẫu xe chạy dầu bạn nên dãn nhãn hoặc dòng chữ “Diesel” ở nắp bình nhiên liệu giúp người bán hoặc người đổ có thể dễ dàng nhận biết (đặc biệt là đối với trường hợp cho mượn xe). Khi cho mượn xe, bạn nên nhắc người mượn về loại nhiên liệu mà xe mình hay sử dụng để cho yên tâm (xăng cũng có người dùng loại A92 hoặc A95)

Bài viết liên quan

31/12 2021

Tóm tắt sự phát triển của Hệ thống trợ lực lái của ô tô

Hệ thống trợ lực lái hỗ trợ người lái di chuyển các bánh xe để có cảm giác chuyển hướng mượt mà và dễ dàng. Nếu không có trợ lực lái, việc điều khiển....

01/02 2022

[Kiến thức] Dẫn động 4 bánh toàn thời gian là gì? | AWD

Là hệ thống truyền động sử dụng vi sai trước, sau và trung tâm để cung cấp lực cho cả bốn bánh của xe. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu di chuyển....

25/11 2023

[Tin Tức] Tương Lai Của Ô Tô Điện: Điện Hóa Ngành Công Nghiệp Ô Tô Và Những Điểm Nổi Bật

Năm 2023 đã ghi nhận một bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển của thị trường xe điện (EV). So với năm 2021, doanh số bán xe điện đã tăng đến 62%....

23/06 2020

Tư vấn chọn mua đầu DVD ô tô tốt nhất cho người mới tìm hiểu

Chất lượng âm thanh, loại thiết bị, kích thước màn hình – có rất nhiều yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn mua đầu DVD ô tô. Chúng tôi đã biên soạn một....

10/06 2020

Tổng hợp tất cả các địa chỉ sửa chữa ô tô tại Hà Nội (cập nhật mới nhất)

Với mục đích xây dựng sổ tay thống kê các địa chỉ sửa chữa ô tô tại Hà Nội cho những bạn đang sử dụng ô tô, Auto i-Tech tạo ra nội dung này.....

09/10 2021

Bảo dưỡng ô tô Santa Fe chuyên sâu giá 499K hấp dẫn

Bảo dưỡng ô tô Santa Fe tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một dòng xe SUV của hãng Huyndai khá phổ biến ở thị trường....

21/08 2021

TRAO QUÀ HỖ TRỢ COVID TỪ QUỸ THIỆN TÂM

Con đã được dạy là BÍ CÙNG THƯƠNG LẤY BẦU ƠI. Nay giữa lúc cả đất nước đang gồng mình đánh giặc Covid, ai nấy đều khó khăn hơn trước, i-Tech thành lập Quỹ....