Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Túi khí nguy hiểm thế nào và chúng có thể giết bạn ra sao?

Một tiêu đề có vẻ khiến bạn phải đọc lại vì có gì đó mâu thuẫn ở đây. Vì túi khí được trang bị trên xe với mục đích cao cả là để bảo vệ bạn mỗi khi có sự cố va đập mạnh. Tuy nhiên, hẳn bạn chưa biết, túi khí có thể dẫn đến các loại thương tích cho chính mình, trong nhiều trường hợp khá nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Túi khí đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Bài viết đặc biệt này sẽ cung cấp cho bạn số liệu thống kê liên quan đến thương tích và tử vong do túi khí cũng như cách bạn có thể ngăn ngừa tốt nhất thương tích do túi khí cho bản thân, bất kỳ hành khách và trẻ nhỏ nào trên các phương tiện. Đồng thời khám phá những đổi mới trong ngành công nghiệp ô tô như một nỗ lực để giảm thiểu thương tích và tử vong do triển khai túi khí.

Trên ô tô có bao nhiêu túi khí?

Được đặt gọn gàng vào một khoảng không kín đáo trên ô tô, các túi khí bung ra ngay lập tức khi vụ va chạm bắt đầu để kịp thời cung cấp đệm an toàn cho người lái cũng như hành khách ngồi phía trước và phía sau trong khi va chạm. Việc túi khí bung ra được thực hiện nhờ các cảm biến, bắt đầu đo lường mức độ nghiêm trọng của tác động ngay khi tai nạn xảy ra.

Nếu vụ va chạm được đánh giá là đủ nghiêm trọng, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ phận bơm hơi trong tích tắc để làm phồng túi khí bằng khí nitơ. Sau đó, túi khí bung ra khỏi khoang của nó và một giây sau, túi khí nhanh chóng xẹp xuống một chút qua các lỗ nhỏ để bạn có thể di chuyển.

Bạn có thắc mắc, một vụ va chạm cần phải nghiêm trọng như thế nào để các túi khí được bung ra? Đối với những người ngồi trên xe không thắt dây an toàn, túi khí phía trước sẽ bung ra khi va chạm. Điều này tương đương với việc đâm vào một bức tường gạch cứng, ở tốc độ 10-12 dặm / giờ.

Khi thắt dây an toàn, hầu hết các túi khí phía trước thường sẽ hoạt động khi vụ va chạm tương đương với việc đâm vào tường ở tốc độ cao hơn khoảng 16 dặm / giờ, vì chỉ riêng dây an toàn đã có khả năng bảo vệ đầy đủ cho đến tốc độ này.

Trong khi đó, ngưỡng triển khai của túi khí bên là từ 8 dặm / giờ khi đâm vào một vật thể và 18 km / h khi va chạm với một phương tiện khác.

Túi khí hoạt động ra sao?

Tìm hiểu về túi khí phía trước mặt

tui-khi-phia-truoc

Túi khí người lái nằm ở vô lăng, trong khi túi khí hành khách được lắp ở bảng điều khiển. Túi khí phía trước sẽ kích hoạt trong các vụ va chạm trực diện từ trung bình đến nghiêm trọng để ngăn đầu và ngực của bạn va chạm vào các cấu trúc cứng trong xe, chẳng hạn như kính chắn gió, cửa sổ, nóc xe và giảm chấn thương do tiếp xúc với kính văng ra. Từ đời xe 1999 trở đi, theo luật, tất cả các phương tiện chở khách đều phải lắp đặt túi khí phía trước cho cả người lái và hành khách ngồi phía trước.

Tìm hiểu về túi khí bên

tui-khi-ben

Túi khí bên cũng rất quan trọng trong trường hợp va chạm bên hông, bao gồm va chạm với một vật thể như cây hoặc cột, và các vụ va chạm giữa xe với phương tiện nghiêm trọng hơn với các tác động bên được phân bổ rộng rãi hơn. Túi khí bên cũng triển khai trong một số loại va chạm trực diện.

Túi khí bên hoạt động như một tấm đệm giữa đầu của bạn và chiếc xe, bảo vệ bạn không tiếp xúc với kính cửa sổ vỡ. Do người lái cũng như bất kỳ người ngồi trên xe nào ngồi rất gần thành xe, các túi khí bên phải triển khai rất nhanh để bảo vệ, thường là trong vòng 10 mili giây đầu tiên khi xảy ra va chạm.

Luật pháp không yêu cầu cụ thể túi khí bên, nhưng gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đều bao gồm điều này như một tính năng an toàn tiêu chuẩn trên ô tô hiện đại để đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến bảo vệ. 

Hoa Kỳ đã thông qua một quy định liên bang yêu cầu một mức độ bảo vệ đầu và thân nhất định cho tất cả những người ngồi trong xe trong một vụ tai nạn. Quy định không bắt buộc cụ thể túi khí bên, nhưng mức độ bảo vệ bắt buộc yêu cầu việc làm của họ.

Kể từ năm mẫu xe 2014 trở đi, hầu như tất cả các xe chở khách mới đều có túi khí bên là trang bị tiêu chuẩn để tuân thủ quy định mới này.

Các túi khí khác

Ngoài ra, còn có các túi khí bên hông xe giúp người lái và hành khách ngồi phía trước không va chạm vào nhau khi va chạm. Để bảo vệ trong các vụ va chạm từ phía sau, các túi khí ở rèm cửa sổ sau đóng vai trò như một tấm đệm cho hành khách ngồi ở hàng ghế sau.

Túi khí an toàn và nguy hiểm như thế nào?

Các thống kê cho thấy túi khí giúp cứu mạng người

Các số liệu thống kê của chính phủ cũng như một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng túi khí có thể cứu sống người trên xe trong những vụ tai nạn nghiêm trọng. Một nghiên cứu của Kahane vào năm 2015 cho thấy rằng trong các vụ va chạm trực diện, túi khí phía trước làm giảm nguy cơ tử vong cho người lái xe xuống 29% và đối với hành khách ngồi phía trước từ 13 tuổi trở lên là 32%.

Một nghiên cứu khác vào năm 2007 của McCartt & Kyrychenko báo cáo rằng trong các vụ va chạm bên người lái, túi khí bên bảo vệ đầu làm giảm 37% tử vong của người lái xe, trong khi đối với người lái xe SUV, nguy cơ tử vong giảm 52%.  Một nghiên cứu về các vụ tai nạn ở Úc của D’Elia vào năm 2013 cho thấy rằng trong các vụ va chạm từ phía người lái, các túi khí bên bảo vệ đầu và thân có thể làm giảm nguy cơ thương tích hoặc tử vong của người lái xe xuống 41%.

Nhưng chúng cũng có thể gây ra thương tích và tử vong

Túi khí có thể cứu mạng bạn, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ thoát khỏi tai nạn một cách nguyên vẹn. Có nhiều trường hợp túi khí được triển khai ở tốc độ quá nhanh với lực quá mạnh gây ra thương tích cho người ngồi trong xe, đặc biệt là những người ngồi quá gần túi khí trước khi túi khí bung ra.

Do vị trí của các túi khí và tốc độ chúng được triển khai, các chấn thương phổ biến bao gồm chấn thương ở mặt và mắt, cổ và lưng, ngực, trầy xước hoặc bỏng và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các vết rách ở các cơ quan bao gồm cả gan, lá lách, phổi và tim. Các chấn thương do túi khí đặc biệt là nguyên nhân gây lo ngại đối với các thế hệ túi khí phía trước đầu tiên, được triển khai với lực lớn hơn. Chúng có thể gây ra chấn thương cho cơ và mô mềm cũng như làm gãy xương mặt và cơ thể trong một số trường hợp.

Để làm phồng túi khí, hệ thống lạm phát đốt cháy một chất đẩy rắn, chất này cháy cực nhanh để tạo ra một khối lượng lớn khí nitơ trong vòng chưa đầy một cái chớp mắt. Khi được triển khai, chiếc túi sẽ nổ tung theo đúng nghĩa đen với tốc độ lên đến 200 dặm/giờ hoặc 322 km/h.

Tổn thương túi khí phía trước: 

Trong một báo cáo năm 2017, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia của Hoa Kỳ (NHTSA) ước tính rằng gần 300 trường hợp tử vong do sử dụng túi khí phía trước trong các vụ va chạm ở tốc độ thấp trong giai đoạn 1990-2008. Nếu số liệu thống kê này khiến bạn sợ hãi, thì khi đọc kỹ hơn kết quả cho thấy hầu hết các trường hợp tử vong là những hành khách không được thắt dây an toàn đúng cách và / hoặc là trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. 

Cụ thể, trong số những người thiệt mạng, hơn 80% không thắt dây an toàn và hơn 90% là trẻ em và trẻ sơ sinh, hầu hết trong số họ ngồi trên ghế an toàn dành cho trẻ em quay mặt về phía sau đặt đầu gần với túi khí đang triển khai hoặc không thắt dây an toàn. 

Gần 90% trường hợp tử vong xảy ra trên các phương tiện được sản xuất trước năm 1998, có nghĩa là chúng không phải tuân thủ các quy định mới về bảo vệ va chạm. Báo cáo cũng cho thấy, thứ hai sau trẻ em và trẻ sơ sinh, những người lái xe ít và cao tuổi cũng dễ bị chấn thương do việc bố trí túi khí phía trước, vì họ có xu hướng ngồi gần vô lăng hơn.

Chấn thương do túi khí bên: 

Mặc dù túi khí bên thường nhỏ hơn và tác dụng với lực ít hơn so với túi khí phía trước, nhưng chúng có thể triển khai với lực đủ để gây ra thương tích. Nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chấn thương do việc bố trí túi khí bên hông không phổ biến.

Chấn thương do túi khí bị lỗi: 

Các chấn thương cũng do túi khí bị lỗi hoặc ở những xe có một số nâng cấp làm cản trở việc triển khai túi khí đúng cách. Đã có những đợt thu hồi của các chính phủ đối với những xe có hệ thống túi khí bị lỗi có thể làm tăng nguy cơ tử vong hoặc bị thương trong một vụ tai nạn. Sự cố có thể bao gồm không bung ra, hoặc bung ra không đúng thời gian hoặc với lực không chính xác.

Một vụ thu hồi khét tiếng trong ký ức gần đây mà người ta vẫn nhắc đến ngày nay là vụ thu hồi túi khí Takata bắt đầu vào năm 2015 tại Hoa Kỳ. Đây là một trong những đợt thu hồi lớn nhất từ ​​trước đến nay, với ước tính khoảng 70 triệu xe sẽ được thu hồi từ năm 2015 đến năm 2019. 

15 trường hợp tử vong được xác nhận và hơn 250 người bị thương đã được báo cáo chỉ riêng tại Hoa Kỳ do lỗi túi khí Takata.

Bạn có thể tìm thông tin về việc thu hồi trong cơ sở dữ liệu NHTSA. Cơ sở dữ liệu cũng cung cấp cho bạn danh sách các trung tâm dịch vụ được ủy quyền để bạn có thể sửa chữa miễn phí chiếc xe bị triệu hồi của mình.

Làm thế nào để bạn có thể ngăn chặn chấn thương do túi khí?

Bây giờ chúng ta biết việc triển khai túi khí có thể nguy hiểm, nhưng hãy nhớ từ các thống kê ở trên rằng điều đó không áp dụng cho mọi trường hợp. Bạn nên thực hành một số thói quen tốt để bảo vệ bản thân và bất kỳ hành khách nào trên máy bay, đặc biệt nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ hoặc nếu bạn là người lái xe ngắn hoặc lớn tuổi.

Ví dụ, hãy chú ý đến vị trí và cách người lái và hành khách ngồi bên trong cabin:

Ghế trước:

 • Người lái xe và hành khách ngồi phía trước nên ngồi thẳng ở giữa ghế, đặt chân trên sàn và tựa lưng vào lưng ghế. Cố gắng không rướn người về phía trước quá nhiều. 
 • Hành khách ngồi hàng ghế trước phải luôn ngồi càng xa bảng điều khiển càng tốt. Trong khi đó, người lái xe nên để ngực cách tâm vô lăng ít nhất 10 inch. Những người lái xe ngắn hơn thường cần định vị ghế xa hơn về phía trước, nhưng bạn vẫn có thể đảm bảo giới hạn 10 inch này bằng cách hơi ngả lưng ghế về phía sau. Nhưng tất nhiên, người lái xe cần có những điều chỉnh để đảm bảo có thể vận hành xe một cách thoải mái và hiệu quả nhất có thể.
 • Trong các loại xe cũ được sản xuất trước năm 1998, người lái xe có thể không ngồi đủ xa khỏi tay lái. Bạn có thể cần sử dụng bộ mở rộng bàn đạp hoặc công tắc bật-tắt túi khí. Tin tốt là đối với các loại xe mới, túi khí ngày càng được cải tiến. Họ có thể cảm nhận được vị trí của ghế và nếu một người ngồi gần túi khí của họ hơn, túi sẽ tác động lực ít hơn.
 • Và hãy nhớ, luôn thắt dây an toàn. Dây an toàn là tính năng an toàn chính trong khi túi khí là thứ yếu.

Trẻ em:

 • Vì các túi khí phía trước lớn hơn và triển khai với nhiều lực hơn, tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở ghế sau. Nếu trẻ lớn hơn phải ngồi trên ghế trước, hãy đảm bảo trẻ được thắt dây an toàn trong lòng / đai vai và ngồi thẳng lưng với lưng ghế. Cố gắng điều chỉnh ghế về phía sau xa nhất có thể và / hoặc ngả ra xa khỏi túi khí.
 • Tất cả trẻ em phải được thắt dây an toàn phù hợp với kích thước của chúng, hoặc trên ghế nâng định vị bằng dây đai. Hãy sắp xếp để tránh lái xe với bất kỳ trẻ em nào không được cố định an toàn trên ghế sau.
 • Nhắc con bạn không dựa vào cửa hoặc gật đầu gần cửa. Đây là nơi chứa túi khí bên hông, trong trường hợp va chạm bên hông, họ sẽ có nguy cơ bị thương cao hơn do tác dụng lực mạnh.
 • Nếu trẻ em vượt quá giới hạn quay mặt về phía sau đối với ghế ô tô về cả cân nặng hoặc chiều cao, hãy cho trẻ ngồi vào ghế ô tô quay mặt về phía trước bằng dây nịt, đến giới hạn trọng lượng hoặc chiều cao mà nhà sản xuất xe cho phép. Khi chúng cũng đã phát triển vượt trội, hãy sử dụng bộ trợ lực định vị dây đai cho đến khi chúng có thể thắt dây an toàn đúng cách. Trẻ em từ 8 đến 12 tuổi (hoặc cao 4 feet 9 inch) nói chung sẽ vừa vặn với dây an toàn và luôn phải sử dụng dây an toàn ở đùi và vai để được bảo vệ tối ưu.

Phụ nữ mang thai:

 • Giống như những người ngồi trên xe khác, người lái xe hoặc hành khách đang mang thai nên ngồi sao cho ngực của họ cách vô lăng ít nhất 10 inch hoặc càng xa bảng điều khiển càng tốt, đồng thời tránh dựa vào cửa. Đai đùi phải được đặt ở vị trí cao trên đùi, lý tưởng nhất là trên xương chậu.
 • Trong quá trình triển khai túi khí: Bạn không được để tay và chân của mình dựa vào túi khí vì lực cộng với khí nitơ nóng do túi khí thải ra có thể gây thương tích cũng như bỏng.

Khác:

 • Sau khi được bung ra trong một vụ va chạm, túi khí phải được thay thế bởi một thợ cơ khí được chứng nhận và các bộ phận thay thế của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) phải được sử dụng để đảm bảo rằng túi khí mới là hợp pháp. Túi khí giả có thể không triển khai hoặc triển khai không đúng cách.
 • Tránh bọc ghế hoặc bảng điều khiển hậu mãi, điều này có thể cản trở việc triển khai đúng cách của túi khí và gây ra nguy cơ thương tích nghiêm trọng cao hơn.

Bài viết liên quan

01/09 2021

Chăm sóc ô tô mùa Covid đúng cách và hiệu quả

Thời gian giãn cách toàn xã hội do đại dịch Covid ngày càng kéo dài, và chưa biết tới khi nào thì kết thúc. Nhiều chiếc ô tô rơi vào tình trạng “đắp chiếu”....

01/12 2021

Bảo dưỡng xe ô tô BMW tốt nhất Hà Nội chỉ 499K tại Auto i-Tech

Bảo dưỡng xe ô tô BMW tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một hãng xe nổi tiếng lâu đời từ Đức, và được giới giàu....

25/01 2022

Dầu hộp số là gì? | Automatic Transmission Fluid

Dầu hộp số tự động là một trong những chất lỏng quan trọng mà các chủ xế cần chú ý kiểm tra để thay mới hoặc đổ thêm. Dầu hộp số giúp bôi trơn....

23/07 2021

VIẾT BÁO CHUNG – KIẾM TIỀN RIÊNG

VIẾT BÁO CHUNG KIẾM TIỀN “RIÊNG” Viết báo là một Hoạt động nội bộ của Chuỗi sửa xe công nghệ Auto i-Tech nhằm nâng cao hiểu biết của CBNV về thương hiệu, qua đó....

26/11 2021

Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast chuẩn chỉ 499K tại Auto i-Tech

Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một hãng xe đại diện cho tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam....

26/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 1)

Một chiếc xe hơi được sử dụng để chở hành khách trên đường  cũng được gọi là ô tô (Automobile). Từ ô....

14/12 2021

Máy nén điều hòa ô tô là gì? | Air Conditioning Compressor

Máy nén điều hòa ô tô được coi là trái tim của hệ thống làm mát trên xe hơi. Chúng có giá trị khá đắt tiền và thường là bộ phận hay gặp các....

28/10 2020

Checklist 8 hạng mục bảo dưỡng ô tô bạn có thể tự tay xử lý

Bài cung cấp 8 hạng mục Bảo dưỡng ô tô mà mọi chủ xế cần phải quan tâm để đảm bảo chiếc xe của mình luôn có thể vận hành êm ái và nâng....