Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Những lưu ý căn bản để chọn mua lốp xe ô tô tốt

Khi nói đến việc mua lốp xe mới, nhiều chủ xe tỏ ra bối rối khi không biết nên mua lốp 4 mùa hay lốp mùa đông hay là lốp đi trên tuyết (với những Châu Âu). Ý nghĩa của các thống số trên lốp là gì? Và ngay cả khi nào cần thay lốp mới? Những thói quen lái xe tốt và bảo dưỡng lốp cẩn thận và thường xuyên có thể giúp tăng tuổi thọ của lốp xe, nhưng cuối cùng xe của bạn sẽ cần một bộ lốp mới. Vì lý do đó, chúng tôi đã tạo nên nội dung bài viết này, để hướng dẫn bạn có thể mua lốp xe ô tô tốt với tất cả các thông tin cần thiết để giúp bạn mua lốp xe tốt nhất cho chiếc xe yêu quý của bạn.

Trước hết, hãy dành thời gian để tìm hiểu khi nào xe của bạn cần một bộ lốp mới đã nhé!

Khi nào cần mua lốp ô tô mới?

Theo các nhà sản xuất ô tô, chúng ta nên thay lốp xe ô tô cứ sau 6 năm, bất kể bị rách hay mòn. Để biết chính xác khi nào xe của bạn cần lốp mới, hãy kiểm tra các khuyến nghị của nhà sản xuất xe hơi của bạn trong sổ tay hướng dẫn chủ sở hữu của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần một thợ máy kiểm tra lốp xe thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn nào. Nếu có một cái gì đó bị hư hỏng, thợ máy sẽ cho bạn biết và cho bạn biết nếu bạn cần thay lốp xe. Ngoài ra, vẫn còn một số yếu tố để bạn kiểm tra lốp xe ô tô tại nhà như sau:

 • Rung: Nếu bạn phát hiện xe của bạn rung lắc đáng kể khi lái xe, điều này có thể chứng minh các vấn đề ngay bây giờ và những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường.
 • Vết phồng, nổ: Một vết phồng là dấu hiệu cảnh báo bề mặt ngoài của lốp đã xuống cấp.
 • Vết nứt trên thành lốp: Kiểm tra xem có biến dạng hoặc vết cắt ở các bên thành lốp hay không. Nếu bạn phát hiện bất kỳ rãnh nào, có khả năng sẽ có một rò rỉ trên lốp xe của bạn.
 • Độ sâu rãnh: Nếu rãnh lốp nông, dựa vào thanh chỉ định độ mòn trên lốp (hình tam giác) để xác định, cũng là lúc bạn nên thay một chiếc lốp mới.

Hiểu về sự khác nhau của mỗi loại lốp ô tô

cac-loai-lop-o-to

Lốp ô tô có rất nhiều loại, việc tìm hiểu về chúng thực sự sẽ rất tốn thời gian của bạn. Dưới đây là một vài loại lốp phổ biến cùng đặc điểm của chúng. Bạn có thể tham khảo.

 • Lốp xe ô tô mùa đông: Lốp xe mùa đông đã được thiết kế với một số lượng lớn các rãnh và lớp lót để cung cấp lực kéo và độ bám tốt hơn trên điều kiện đường khắc nghiệt như có tuyết, có băng và ẩm ướt. Chúng được tối ưu hóa để duy trì tính linh hoạt khi ở nhiệt độ thấp để cung cấp sự an toàn.
 • Lốp xe ô tô mùa hè: Còn được được biết đến với cái tên lốp tiêu chuẩn, lốp mùa hè được thiết kế để cung cấp mức hiệu suất cao và được tối ưu hóa để đối phó với nhiệt độ trên 7°C. Chúng được làm từ hợp chất cao su mềm hơn để tăng cường sự ổn định và độ bám. Chúng có một mô hình gai lốp đặc biệt để có thể bám tốt hơn trên mặt đường trơn trượt.
 • Lốp xe ô tô 4 mùa: Tất cả các lốp xe 4 mùa được phát triển bằng cách sử dụng kết hợp công nghệ lốp mùa hè và mùa đông. Chúng cung cấp một hiệu suất đầy đủ trong tất cả các điều kiện theo mùa, tuy nhiên chúng không được tối ưu hóa cho mùa hè hoặc mùa đông giống như lốp xe chuyên dụng theo mùa.
 • Lốp chống xịt: Được thiết kế để bảo vệ sự an toàn của bạn trên đường nếu bạn bị đâm thủng trong khi lái xe. Chúng có các thành lốp dày hơn, được gia cố hơn so với lốp thông thường và điều này cho phép chúng vẫn tiếp tục hoạt động được trong một khoảng cách nhất định sau khi đâm thủng.
 • Lốp hiệu suất cao: Lốp hiệu suất cao là lốp xe đã được tối ưu hóa để có thể di chuyển nhanh, tăng độ bám và khả năng đối phó với tốc độ cao. Những chiếc lốp này được tạo ra bởi các nhà sản xuất cao cấp có nguồn gốc nghiên cứu và công nghệ sâu rộng từ thời của họ trong phân khúc xe thể thao.
 • Lốp tiết kiệm nhiên liệu: Lốp tiết kiệm năng lượng là lốp xe được chế tạo đặc biệt có mức độ chống lăn thấp để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn cho người lái xe và giảm lượng khí thải CO2 liên quan. Hầu hết các nhà sản xuất lốp xe lớn tạo ra lốp tiết kiệm năng lượng được thiết kế để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Trên thế giới, có rất nhiều hãng lốp ô tô chất lượng đã được người dùng kiểm nghiệm. Nếu bạn chưa có nhiều thông tin về điều này, hãy đọc ngay nội dung Phân tích ưu nhược điểm 10 hãng lốp ô tô nổi tiếng nhất thế giới của chúng tôi được cập nhật mới nhất vào đầu tháng 5 của năm 2020.

Hiểu các thông số lốp cơ bản

Để chọn mua được một chiếc lốp xe tốt nhất, bạn nên hiểu được ý nghĩa của các thông số trên lốp. Tùy thuộc vào từng hãng lốp mà chúng sẽ có những ký hiệu khác nhau. Việc tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu lốp sẽ rất rắc rối, tuy nhiên bạn chỉ cần biết một vài thứ cơ bản. Video dưới đây sẽ giúp bạn cần biết những thông số nào và hiểu chúng ra sao để có thể đánh giá chất lượng một chiếc lốp.

 

 

Bí quyết chọn mua lốp xe ô tô tốt nhanh gọn

lop-xe-ms
Các biểu tượng trên lốp xe sẽ giúp bạn biết chiếc lốp này mang lại những tính năng sử dụng nào.

Dưới đây là tóm lược những bí quyết giúp bạn chọn mua một chiếc lốp tốt.

 • Các biểu tượng: Biểu thị lợi ích cụ thể của lốp xe. Chẳng hạn, dòng M + S cho thấy lốp xe có thể hoạt động tốt trên những con đường lầy lội và tuyết, dựa trên các tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà sản xuất cao su.
 • Phân loại chất lượng lốp đồng nhất (UTQG): Phương pháp thử nghiệm được sử dụng để phân loại lực kéo lốp, lốp và nhiệt độ.
 • DOT (Department of Transportation Safety Code): Bộ luật an toàn giao thông vận tải: Mã này chứng minh các nhà sản xuất lốp xe có đủ chất lượng để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn lốp xe của Bộ giao thông vận tải Hoa Kỳ.
 • Thông số kỹ thuật lốp: Đánh giá tốc độ, cấu trúc và kích thước. Đánh giá tốc độ cho thấy tốc độ gần đúng mà lốp xe có thể duy trì an toàn theo thời gian. Kiểm soát và xử lý càng tốt, xếp hạng càng cao (từ A (thấp nhất) đến Y (cao nhất)). Mặt khác, đánh giá tốc độ cao hơn có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn. Kiểm tra với nhà sản xuất xe hơi của bạn để biết lốp đúng tốc độ phù hợp cho xe của bạn.

Kiến thức về bảo dưỡng lốp

bao-duong-lop-o-to

Để giữ cho lốp xe của bạn sử dụng được lâu hơn, điều cần thiết là phải kiểm tra chúng thường xuyên. Hiện tại, nhiều lốp xe có tuổi thọ lên đến 50.000 dặm hoặc hơn trước khi thay thế chúng. Mặc dù ổ gà, môi trường, nhiệt và sự ma sát của lốp có thể làm suy yếu chúng trước khoảng thời gian trên.

Để kéo dài tuổi thọ của chiếc xe của bạn, đây là một số điều bạn cần làm:

 • Bạn nên kiểm tra áp suất không khí hàng tháng khi lốp hoàn toàn nguội. Hãy chắc chắn rằng chúng được bơm căng đến áp suất khuyến nghị được in trên cửa nạp nhiên liệu hoặc bên trong ngăn đựng găng tay hoặc trên cửa rầm. Không bơm theo mức áp suất được in trên lốp vì đó là áp suất tối đa của lốp.
 • Khi kiểm tra, nếu bạn phát hiện bất kỳ chỗ phồng, vết cắt hoặc vết nứt nào ở bên hông hoặc rãnh, bạn sẽ cần phải thay thế những chiếc lốp này càng sớm càng tốt.
 • Luôn luôn giữ trọng lượng xe của bạn dưới mức trọng lượng tối đa mà lốp có thể tải. Nếu xe của bạn mang nhiều tải hơn, lốp xe của bạn sẽ bị mòn nhanh hơn bình thường.
 • Kiểm tra sự mài mòn của gai lốp, thường chỉ ra các bộ phận treo bị mòn hoặc căn chỉnh bánh xe kém, và cả hai đều được kiểm tra bởi một thợ máy. Ngoài ra, trước khi lắp lốp mới, bạn cũng cần kiểm tra căn chỉnh và hệ thống treo xe của bạn để ngăn không cho chúng bị mòn sớm.

Nắm rõ được các thông tin trên, bạn hoàn toàn có khả năng tự mua lốp xe ô tô tốt cho chiếc xe của mình. Đánh giá độc lập bàng những kiến thức chính xác sẽ giúp bạn không bị “lép vế” trước những chủ Gara sửa chữa ô tô. Tri thức nâng cao, lợi ích ngập tràn!

Bài viết liên quan

31/07 2020

Thay má phanh ô tô hết bao nhiêu tiền? Sự thật đằng sau những con số không phải ai cũng biết

Má phanh là một trong những bộ phận ô tô có tốc độ và mức độ hao mòn nhanh đến mức không thể tưởng tượng nổi. Nếu bạn là một người đi xe “bằng....

10/07 2021

Tất cả những điều bạn cần biết về dầu động cơ

Là một trong những chất lỏng quan trọng đối với ô tô, dầu động cơ ẩn chứa trong mình nhiều thông tin quan trọng mà chúng ta nên dành thời gian để giải mã.....

23/07 2021

Phanh tay điện tử là gì? Ưu và nhược điểm

Phanh đỗ xe điện tử (phanh tay điện tử) có thuật ngữ tiếng anh là EPB (Electric Parking Brake) là một công nghệ dành cho xe có động cơ sử dụng bộ truyền động....

20/04 2020

Cách phân loại xe hơi, phân tích ưu nhược điểm của từng loại

Phân loại xe hơi (Cars Classfications) là một câu chuyện chung của ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Vậy thì người dùng cần quan tâm gì ở đây? Bạn phải quan tâm đó.....

21/08 2021

TRAO QUÀ HỖ TRỢ COVID TỪ QUỸ THIỆN TÂM

Con đã được dạy là BÍ CÙNG THƯƠNG LẤY BẦU ƠI. Nay giữa lúc cả đất nước đang gồng mình đánh giặc Covid, ai nấy đều khó khăn hơn trước, i-Tech thành lập Quỹ....

04/11 2020

App theo dõi bảo dưỡng xe ô tô hữu ích cho mọi chủ xế

App theo dõi bảo dưỡng xe ô tô ra đời để đáp ứng nhịp sống hiện đại của con người. Việc ghi nhớ lịch bảo dưỡng hay lịch đăng kiểm là dường như không....

28/10 2020

Checklist 8 hạng mục bảo dưỡng ô tô bạn có thể tự tay xử lý

Bài cung cấp 8 hạng mục Bảo dưỡng ô tô mà mọi chủ xế cần phải quan tâm để đảm bảo chiếc xe của mình luôn có thể vận hành êm ái và nâng....

01/10 2021

Phủ Ceramic cho xế cưng có thần kỳ như quảng cáo

Không bám dính nước, bùn đất, bảo vệ lớp sơn khỏi các tác nhân gây ra bởi tia cực tím, rỉ sét, oxy hóa… là nhiều hiệu quả mà phủ Ceramic mang lại cho....