Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Thay má phanh ô tô hết bao nhiêu tiền? Sự thật đằng sau những con số không phải ai cũng biết

Má phanh là một trong những bộ phận ô tô có tốc độ và mức độ hao mòn nhanh đến mức không thể tưởng tượng nổi. Nếu bạn là một người đi xe “bằng phanh”, ý là sử dụng phanh rất nhiều, thì hẳn là phải quan tâm đến bài viết này lắm. Chi phí thay má phanh ô tô không phải ai cũng biết rõ, và không phải ai cũng quan tâm. Mỗi Gara sửa chữa ô tô một giá. Tuy nhiên, bạn cần biết cái lý nằm sau những con số đó, để không cảm thấy “ấm ức” hay là “bị lừa”.

Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích liên quan tới các bộ phận của hệ thống phanh cơ bản, mức phí trung bình khi thay má phanh ô tô và cuối cùng là những yếu tố quyết định mức giá thay má phanh mà bạn phải chi trả.

Một hệ thống phanh cơ bản bao gồm những gì?

Tại sao nội dung này lại được đưa lên đầu tiên nhỉ? Vì chúng tôi muốn chắc chắn là bạn biết những thứ mà bạn cần phải thay thế hoặc sửa chữa khi trao đổi với thợ hoặc cố vấn dịch vụ của Gara. Nếu không có kiến thức này, là bạn đang tạo điều kiện để những anh thợ kéo bạn vào một câu chuyện kỹ thuật kinh khủng.

cau-tao-cua-phanh-o-to

Một hệ thống phanh cơ bản sẽ bao gồm những thứ sau:

Bàn đạp phanh (Brake Pedal)

Một bộ phận có lẽ là quen thuộc nhất với những người đi ô tô. Khi cần dừng xe hoặc giảm tốc độ, chúng ta nhấn bàn đạp phanh để kích hoạt hệ thống phanh, khiến dầu phanh chảy qua và đảm bảo má phanh kẹp vào đĩa phanh, làm chậm bánh xe của bạn.

Xylanh / Xylanh chính (Brake Cylinder / Brake master cylinder)

Hoạt động tương tự như một piston, Xylanh kiểm soát dòng chảy của dầu phanh, khi phanh được kích hoạt, Xylanh giúp dầu phanh đi qua hệ thống.

Hệ thống dẫn truyền phanh (Brakes Line)

Toàn bộ dầu phanh được đưa đến nơi cần thiết nhờ vào hệ thống dây dẫn truyền chất lỏng này. Nếu nó bị hỏng, bị hao mòn hoặc bị đứt, nứt, thì phanh của bạn sẽ không biết khi nào được kích hoạt và kết quả là xe không thể dừng hoặc giảm tốc độ đúng thời điểm.

Dầu phanh (Brake Fluid)

Một vật tư tiêu hao thiết yếu cần được thay thường xuyên nhằm giữ cho hệ thống phanh của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Má phanh

Là bộ phận dễ mòn nhất của bất kỳ chiếc xe nào. Má phanh phải chịu ma sát liên tục gây ra bởi quá trình chuyển động của ô tô. Với hầu hết những người đi làm và lái xe thường xuyên sử dụng những ngày này qua ngày khác, thật dễ dàng để biết lý do tại sao họ cần thay má phanh ô tô thường xuyên như vậy.

Hệ thống phanh thực tế còn phức tạp hơn như vậy. Mỗi loại phanh (phanh đĩa, phanh guốc) lại có cấu tạo khác nhau. Nếu bạn chỉ quan tâm về chi phí, thì cũng không nên tìm hiểu quá kỹ về phần nội dung này.

Chi phí trung bình thay má phanh ô tô

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí thay thế phanh, mà chúng ta sẽ thảo luận ngay bên dưới đây. Nếu bạn đang tìm kiếm mức trung bình của việc thay thế các bộ phận của hệ thống phanh, thì chúng tôi đã viết ra một danh sách hữu ích ở đây:

Chi phí để thay má phanh ô tô và ngàm phanh

Thay má phanh ô tô và ngàm phanh có giá khoảng từ 500,000 đồng cho đến tận 5,000,000 đồng. Bản thân việc thay thế má phanh là khá tốn kém, vì thực tế chúng ta có thể mua các phụ tùng này với giá rẻ hơn ở bên ngoài thị trường. Nhưng đừng quên công sức lao động của người đã giúp ta thay má phanh nhé. Việc tháo đĩa phanh chiếm rất nhiều thời gian và công sức để có thể thay má phanh ô tô và ngàm phanh. Đây là lý do khiến tổng chi phí thay thế của bạn cao hơn so với bạn nghĩ. Nếu bạn muốn giảm bớt chi phí nhân công này, thì nên học cách tự thay má phanh đi thôi!

Chi phí để thay thế xi lanh phanh chính

Đây là một thay thế khá tốn kém, mặc dù bộ phận này hiếm khi phải thay thế. Chi phí trung bình rơi vào 1,000,000 đồng, thậm chí lên tới 3,000,000 triệu. Tin tốt là, nếu bạn chăm sóc má phanh và ngàm phanh chu đáo, thì những chiếc xi lanh này sẽ không có bất kỳ sự cố lớn nào. Đây quả là một lý do để khiến bạn chú ý hơn vào chăm sóc phanh của bạn và thay thế chúng thường xuyên!

Chi phí thay dầu phanh

Dầu phanh thường được yêu cầu khi thay thế ngàm phanh / xi lanh chính. Việc làm này giữ cho chiếc xe của bạn ở trạng thái tốt. Giống như tất cả các vật tư tiêu hao, dầu phanh có thể bị nhiễm bẩn và chúng cần phải thay thế. Chi phí trung bình của dầu phanh khá rẻ, dao động từ 300,000 đồng đến 600,000 đồng tùy thuộc vào thương hiệu và lượng dầu sử dụng. Nếu bạn chưa biết nên thay loại dầu phanh nào, chúng tôi có thể gợi ý cho bạn lọai dầu phanh Supertech mà chúng tôi đang tin tưởng sử dụng tại hệ thống Gara.

Trên đây là những ước tính chi phí thay thế đơn thuần. Trường hợp phát sinh các lỗi hỏng hóc khác liên quan đến hệ thống phanh, có thể sẽ chi phí nhiều hơn. 

Như đã đề cập ở phần mở đầu, con số liên quan đến chi phí thay má phanh ô tô phụ thuộc vào một số yếu tố. Nếu bạn tò mò muốn biết những thứ này là gì, hãy đọc phần bên dưới này.

Các yếu tố quyết định giá thay má phanh ô tô

Danh sách các yếu tố quyết định giá thay má phanh có lẽ là vô tận, dưới đây là những yếu tố điển hình:

Gara sửa chữa ô tô

Do năng lực của mỗi Gara là khác nhau, nên cách họ tính phí dịch vụ cũng sẽ khác nhau. Và đặc biệt là, nguồn cung ứng các linh phụ kiện ô tô của mỗi Gara lại khác, nên giá nhập của họ cũng chẳng thể giống nhau.

chi-phi-thay-ma-phanh-o-to-bao-nhieu

Đó là lý do khiến giá thay má phanh ô tô mỗi Gara một khác. Đặc biệt là với các Gara lớn và các trung tâm sửa chữa của hãng, giá phụ tùng của họ có thể sẽ rẻ hơn vì số lượng đặt hàng lớn, và họ có nhiều cơ hội tìm được nhà cung cấp tốt. Tuy nhiên, những nơi này cũng cần phải tính đến nhiều chi phí hơn cho việc điều hành doanh nghiệp của họ, vì vậy giá có thể sẽ cao hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của bạn.

Để bạn nhận được lợi ích tối đa, hãy liên hệ với các Gara sửa chữa ô tô quanh khu vực và yêu cầu báo giá. trong khi hầu hết các nhà xe không thể đưa ra một chi phí chính xác cho đến khi họ biết cần phải thực hiện bao nhiêu công việc, họ có thể cung cấp cho bạn một con số ít nhất sẽ giúp bạn lấy một ước tính để bạn có thể tham khảo.

Chất lượng của má phanh (phụ tùng thay thế)

Chất lượng càng cao, chi phí sẽ càng cao. Tuy nhiên, cũng như nhiều thứ khác trong cuộc sống, nếu bạn chọn tiêu chuẩn tốt hơn cho các bộ phận, thì nó ít có khả năng bị phá vỡ nhanh chóng, dẫn đến thời gian đầu tư dài hơn. 

Loại phanh của xe ô tô

Ô tô của bạn đang sử dụng phanh đĩa hay phanh tang trống cũng là một yếu tố quyết định tới con số bạn phải trả khi thay thế má phanh ô tô. Chi phí sản xuất phanh tang trống rẻ hơn sẽ làm giảm giá của chi phí thay thế phanh của bạn. Nhưng, một lần nữa, chất lượng thấp hơn thường sẽ dẫn đến việc bạn phải thay thế chúng thường xuyên hơn.

Hãng & đời xe ô tô

Chi phí thay má phanh ô tô còn phụ thuộc vào hãng xe của bạn là gì, đời xe năm bao nhiêu. Với những xe ô tô tầm trung, thuộc loại phổ thông trên thị trường, thì chi phí thay má phanh ô tô sẽ không cao.

Với những ô tô cao cấp, thuộc những phiên bản hiếm, thì việc thay thế má phanh sẽ khá tốn kém vì sự khan hiếm của phụ tùng phù hợp cũng như yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao để có thể tháo lắp các bộ phận của hệ thống phanh.

Vị trí phanh cần thay má phanh

Thay má phanh ở bánh xe trước hay bánh xe sau cũng ảnh hưởng tới chi phí. Trên thực tế, má phanh ô tô ở bánh xe trước cần dày hơn và có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Vì trong mọi hoạt động, má phanh ở bánh trước phải chịu nhiều lực tác động hơn theo các lý thuyết về lực quán tính.

Tuổi thọ của chiếc xe

Với những chiếc xe ô tô quá cổ, việc tìm kiếm phụ tùng thay thế cho nó tương đối khó. Việc khan hiếm phụ tùng khiến giá của chúng có phần cao hơn so với những đời xe ô tô hiện hành. Ngoài ra, việc tháo lắp hệ thống phanh cho một chiếc xe ô tô cổ cũng yêu cầu tay nghề cao hơn.

Bài viết liên quan

10/06 2020

Tổng hợp tất cả các địa chỉ sửa chữa ô tô tại Hà Nội (cập nhật mới nhất)

Với mục đích xây dựng sổ tay thống kê các địa chỉ sửa chữa ô tô tại Hà Nội cho những bạn đang sử dụng ô tô, Auto i-Tech tạo ra nội dung này.....

01/09 2021

Chăm sóc ô tô mùa Covid đúng cách và hiệu quả

Thời gian giãn cách toàn xã hội do đại dịch Covid ngày càng kéo dài, và chưa biết tới khi nào thì kết thúc. Nhiều chiếc ô tô rơi vào tình trạng “đắp chiếu”....

20/09 2021

[CVDV] – Tuyển cố vấn dịch vụ sửa chữa ô tô 10/2021

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Dịch vụ sửa chữa ô tô, Auto i-Tech là Chuỗi sửa xe Công nghệ đang phủ sóng Hà Nội với các Garage trên nhiều tuyến đường....

23/07 2021

VIẾT BÁO CHUNG – KIẾM TIỀN RIÊNG

VIẾT BÁO CHUNG KIẾM TIỀN “RIÊNG” Viết báo là một Hoạt động nội bộ của Chuỗi sửa xe công nghệ Auto i-Tech nhằm nâng cao hiểu biết của CBNV về thương hiệu, qua đó....

11/05 2020

Phân tích ưu nhược điểm 10 hãng lốp ô tô hàng đầu thế thế giới

Không thể phủ nhận rằng, một chiếc lốp ô tô tốt giúp trải nghiệm đi xe được nâng cao, bảo vệ các bộ phận khác của máy cũng như nâng cao tuổi thọ của....

25/03 2020

Suzuki trình làng ô tô 180 triệu đồng trong đại dịch COVID – 19

Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch COVID – 19 thì Suzuki đã kịp trình làng mẫu ô tô mới nhất với mức giá 180 triệu. Liệu hãng....

26/11 2021

Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast chuẩn chỉ 499K tại Auto i-Tech

Bảo dưỡng xe ô tô Vinfast tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một hãng xe đại diện cho tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam....

11/01 2022

Túi khí ô tô là gì? | Air bags

Nhiều anh em nghĩ rằng, túi khí ô tô được phồng lên nhờ một nguồn khí nén ở đâu đó trong ô tô. Hehe, nhưng không phải nha! Cảnh báo bài này hơi dài,....