Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Công nghệ dừng động cơ tự động là gì? Sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Auto Stop – Stop Engine (Công nghệ dừng động cơ tự động) là một công nghệ được trang bị trên những dòng ô tô hiện đại. Mục đích của việc ra đời công nghệ này là tiết kiệm nhiên liệu của phương tiện và giảm phát thải khí thải.

Công nghệ dừng động cơ tự động là gì?

Dừng động cơ tự động bản chất là một công nghệ khiến động cơ ô tô dừng hoạt động hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định và được khởi động êm ái ngay khi đạp nhẹ chân ga không cần phải nhấn lại nút khởi động. 

Sau khi nghe mô tả thì bạn hẳn sẽ thấy quen quen vì công nghệ này đã được ứng dụng phổ biến trên xe máy tay ga. Khi dừng đèn đỏ khoảng 10 giây thì động cơ xe máy tự động ngắt và khi muốn tiếp tục chạy người lái chỉ cần vít nhẹ tay ga thay vì đề lại như khởi động máy.

cau-tao-cua-bo-phan-tu-khoi-dong

Với đặc điểm giao thông đô thị như tại Việt Nam, nhiều trạm dừng đèn đỏ, tắc đường diễn ra thường xuyên thì liệu công nghệ ngắt động cơ tạm thời này có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy hay không?

Trước khi đi sâu phân tích điều này thì chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích đáng kể cho môi trường và kinh tế của chủ xế mà công nghệ này mang lại.

Ưu điểm của công nghệ dừng động cơ tự động

Tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải là 2 mục tiêu đầu tiên thúc đẩy công nghệ này ra đời. Vậy nên những lợi ích về 2 khía cạnh sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho ưu điểm của công nghệ này mang lại.

Ở điều kiện thường, Auto Stop/Start Engine sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 3% – 5%. Và với những tình huống tắc đường, đợi đèn đỏ thì tính năng này sẽ phát huy khả năng tiết kiệm nhiên liệu đến 10% theo lý thuyết. Từ đó mà các chủ xế sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 10 phút xe chạy không tải là chúng là đang lãng phí 98ml nhiên liệu. Và cứ sau 20 phút động cơ của xe tắt, sẽ giúp ngăn chặn việc thải ra 1 kg khí CO2 được tạo ra (một tác nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu).

Điều gì khiến nhiều người không thích Auto Stop/Start Engine?

Tăng chu kì khởi động

Việc ngắt và khởi động này vô tình làm tăng lên gấp nhiều lần chu kì khởi động của động cơ. Chẳng hạn các ổ trục trong động cơ và hệ thống truyền lực bình thường sẽ được tính bền với chu kì khởi động 100.000 lần. Tuy nhiên với công nghệ ngắt động cơ tạm thời, ước tính con số lên tới 250.000 đến 300.000. Đòi hỏi vật liệu cũng như nghiên cứu thiết kế tốt hơn.

Yêu cầu dầu nhớt chất lượng cao

Quá trình bôi trơn phải cực kỳ tốt đồng nghĩa dầu bôi trơn có độ nhớt tốt hơn. Điều này có nghĩa là cần nhiều chi phí hơn cho dầu nhớt tổng hợp toàn phần thay vì những loại dầu có phẩm cấp thấp hơn.

Tuổi thọ Ắc quy giảm

cong-nghe-dung-tu-dong-2

Acquy trên xe phải hoạt động khởi động động cơ nhiều hơn, tuổi thọ cũng giảm đi. Sự hao mòn sẽ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng với những nhược điểm này, các nhà sản xuất đã ngày càng có nhiều giải pháp khắc phục. Ngoài ra, chúng chỉ xảy ra với những ô tô sử dụng động cơ đốt trong thôi. Với xe ô tô hybrid hay xe ô tô điện trong tương lai, chúng không còn là trở ngại khi các chi tiết cơ khí được tối giản, lược bỏ đi rất nhiều.

Cách sử dụng công nghệ dừng động cơ tự động hiệu quả

Bằng những thấu hiểu về cả ưu và nhược của công nghệ dừng tự động, hẳn bạn đã có được cái nhìn tổng quan về tính năng này. Việc sử dụng công nghệ dừng động cơ tự động sẽ vô cùng tốt nếu bạn sử dụng đúng tình huống và điều kiện lái xe của mình.

cong-nghe-dung-tu-dong-1

Tất cả các xe được trang bị tính năng dừng tự động đều có một nút OFF để bạn vô hiệu quá hoạt động của Công nghệ dừng động cơ tự động. Theo các chuyên gia cho biết, nếu xe của bạn thường xuyên phải dừng lại trên 10 giây thì nên sử dụng công nghệ này, còn nếu xe thường sử dụng để đi trên cao tốc, hay không phải thường xuyên dừng lâu, hay phải dừng những khoảng ngắn thì nên tắt chức năng này đi để xe hoạt động được hiệu quả.

Nội dung tham khảo tại: Otohui

Bài viết liên quan

07/06 2021

Có bao nhiêu cảm biến oxy trên một chiếc ô tô?

Cảm biến oxy là một bộ phận trên ô tô mà có lẽ bạn ít khi quan tâm đến. Trên thực tế, phần lớn chủ xế không chắc chắn về chức năng của nó.....

29/09 2021

Dầu phanh ô tô: 101 điều hữu ích cho các chủ xế

Dầu phanh là một trong những chất lỏng quan trọng mà bất kỳ chủ xế nào cũng cần phải tìm hiểu để có thể đồng hành lâu dài cùng người bạn đường của mình.....

18/11 2021

Sự khác nhau giữa bảo dưỡng xe ô tô máy dầu và máy xăng

Bảo dưỡng xe ô tô máy dầu thường được nhiều chủ xế thắc mắc do hiện nay, các loại ô tô chủ yếu là động cơ máy xăng và Hybrid (mà tương lai sẽ....

13/04 2020

5 lý do khiến mọi chủ xế đều muốn sửa ô tô tại Gara i-Tech

Với mỗi người đi xe hơi, việc tìm được một Gara sửa chữa “ruột” là một điều vô cùng quan trọng. Đó sẽ là nơi bạn gửi gắm chiếc xe của mình cũng như....

25/03 2020

Suzuki trình làng ô tô 180 triệu đồng trong đại dịch COVID – 19

Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch COVID – 19 thì Suzuki đã kịp trình làng mẫu ô tô mới nhất với mức giá 180 triệu. Liệu hãng....

10/06 2021

Bảo dưỡng ô tô mùa hè: mẹo hay tips gọn cho chủ xế

Bảo dưỡng ô tô mùa hè là một công việc rất quan trọng nhưng không phải chủ xế nào cũng quan tâm và hiểu về vấn đề này. Để đến khi có nhiều thiệt....

15/07 2021

Top 10 loại dầu nhớt động cơ tốt nhất 2021 do người tiêu dùng bình chọn

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 loại dầu nhớt động cơ tốt nhất dựa trên đánh giá của các chuyên gia và đánh giá từ những khách hàng sử dụng thực tế.....

03/07 2020

Gara sửa chữa ô tô Hà Nội hỗ trợ đăng kiểm xe miễn phí cho khách hàng

Gara sửa chữa ô tô Hà Nội Auto i-Tech là một đơn vị uy tín hỗ trợ đăng kiểm xe hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Đây là một trong nhiều dịch vụ....