Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Công nghệ dừng động cơ tự động là gì? Sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Auto Stop – Stop Engine (Công nghệ dừng động cơ tự động) là một công nghệ được trang bị trên những dòng ô tô hiện đại. Mục đích của việc ra đời công nghệ này là tiết kiệm nhiên liệu của phương tiện và giảm phát thải khí thải.

Công nghệ dừng động cơ tự động là gì?

Dừng động cơ tự động bản chất là một công nghệ khiến động cơ ô tô dừng hoạt động hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định và được khởi động êm ái ngay khi đạp nhẹ chân ga không cần phải nhấn lại nút khởi động. 

Sau khi nghe mô tả thì bạn hẳn sẽ thấy quen quen vì công nghệ này đã được ứng dụng phổ biến trên xe máy tay ga. Khi dừng đèn đỏ khoảng 10 giây thì động cơ xe máy tự động ngắt và khi muốn tiếp tục chạy người lái chỉ cần vít nhẹ tay ga thay vì đề lại như khởi động máy.

cau-tao-cua-bo-phan-tu-khoi-dong

Với đặc điểm giao thông đô thị như tại Việt Nam, nhiều trạm dừng đèn đỏ, tắc đường diễn ra thường xuyên thì liệu công nghệ ngắt động cơ tạm thời này có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy hay không?

Trước khi đi sâu phân tích điều này thì chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích đáng kể cho môi trường và kinh tế của chủ xế mà công nghệ này mang lại.

Ưu điểm của công nghệ dừng động cơ tự động

Tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải là 2 mục tiêu đầu tiên thúc đẩy công nghệ này ra đời. Vậy nên những lợi ích về 2 khía cạnh sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho ưu điểm của công nghệ này mang lại.

Ở điều kiện thường, Auto Stop/Start Engine sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 3% – 5%. Và với những tình huống tắc đường, đợi đèn đỏ thì tính năng này sẽ phát huy khả năng tiết kiệm nhiên liệu đến 10% theo lý thuyết. Từ đó mà các chủ xế sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 10 phút xe chạy không tải là chúng là đang lãng phí 98ml nhiên liệu. Và cứ sau 20 phút động cơ của xe tắt, sẽ giúp ngăn chặn việc thải ra 1 kg khí CO2 được tạo ra (một tác nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu).

Điều gì khiến nhiều người không thích Auto Stop/Start Engine?

Tăng chu kì khởi động

Việc ngắt và khởi động này vô tình làm tăng lên gấp nhiều lần chu kì khởi động của động cơ. Chẳng hạn các ổ trục trong động cơ và hệ thống truyền lực bình thường sẽ được tính bền với chu kì khởi động 100.000 lần. Tuy nhiên với công nghệ ngắt động cơ tạm thời, ước tính con số lên tới 250.000 đến 300.000. Đòi hỏi vật liệu cũng như nghiên cứu thiết kế tốt hơn.

Yêu cầu dầu nhớt chất lượng cao

Quá trình bôi trơn phải cực kỳ tốt đồng nghĩa dầu bôi trơn có độ nhớt tốt hơn. Điều này có nghĩa là cần nhiều chi phí hơn cho dầu nhớt tổng hợp toàn phần thay vì những loại dầu có phẩm cấp thấp hơn.

Tuổi thọ Ắc quy giảm

cong-nghe-dung-tu-dong-2

Acquy trên xe phải hoạt động khởi động động cơ nhiều hơn, tuổi thọ cũng giảm đi. Sự hao mòn sẽ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng với những nhược điểm này, các nhà sản xuất đã ngày càng có nhiều giải pháp khắc phục. Ngoài ra, chúng chỉ xảy ra với những ô tô sử dụng động cơ đốt trong thôi. Với xe ô tô hybrid hay xe ô tô điện trong tương lai, chúng không còn là trở ngại khi các chi tiết cơ khí được tối giản, lược bỏ đi rất nhiều.

Cách sử dụng công nghệ dừng động cơ tự động hiệu quả

Bằng những thấu hiểu về cả ưu và nhược của công nghệ dừng tự động, hẳn bạn đã có được cái nhìn tổng quan về tính năng này. Việc sử dụng công nghệ dừng động cơ tự động sẽ vô cùng tốt nếu bạn sử dụng đúng tình huống và điều kiện lái xe của mình.

cong-nghe-dung-tu-dong-1

Tất cả các xe được trang bị tính năng dừng tự động đều có một nút OFF để bạn vô hiệu quá hoạt động của Công nghệ dừng động cơ tự động. Theo các chuyên gia cho biết, nếu xe của bạn thường xuyên phải dừng lại trên 10 giây thì nên sử dụng công nghệ này, còn nếu xe thường sử dụng để đi trên cao tốc, hay không phải thường xuyên dừng lâu, hay phải dừng những khoảng ngắn thì nên tắt chức năng này đi để xe hoạt động được hiệu quả.

Nội dung tham khảo tại: Otohui

Bài viết liên quan

10/06 2020

Tổng hợp tất cả các địa chỉ sửa chữa ô tô tại Hà Nội (cập nhật mới nhất)

Với mục đích xây dựng sổ tay thống kê các địa chỉ sửa chữa ô tô tại Hà Nội cho những bạn đang sử dụng ô tô, Auto i-Tech tạo ra nội dung này.....

07/01 2022

[Kiến thức] 03 vấn đề thường gặp của hệ thống trợ lực lái ô tô

Hằng năm, chúng tôi tiếp nhận hàng trăm trường hợp xe nhập xưởng do có các vấn đề liên quan đến hệ thống trợ lực lái ô tô. Bằng kinh nghiệm sửa chữa của....

21/08 2021

TRAO QUÀ HỖ TRỢ COVID TỪ QUỸ THIỆN TÂM

Con đã được dạy là BÍ CÙNG THƯƠNG LẤY BẦU ƠI. Nay giữa lúc cả đất nước đang gồng mình đánh giặc Covid, ai nấy đều khó khăn hơn trước, i-Tech thành lập Quỹ....

31/12 2021

Tóm tắt sự phát triển của Hệ thống trợ lực lái của ô tô

Hệ thống trợ lực lái hỗ trợ người lái di chuyển các bánh xe để có cảm giác chuyển hướng mượt mà và dễ dàng. Nếu không có trợ lực lái, việc điều khiển....

03/05 2023

Ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ

Ngày trở lại làm việc trên toàn hệ thống, Auto i-Tech sẵn sàng phục vụ khách hàng..

24/12 2021

Cân bằng lốp là gì? Sau bao lâu nên cân bằng lốp?

Cân bằng lốp là một thành phần quan trọng trong lịch trình bảo dưỡng ô tô định kỳ của bạn. Cũng giống như thay nhớt, cân bằng lốp là việc mà các chủ xe....

30/05 2021

Giải mã 16 mẫu xe ô tô xuất hiện trong Fast & Furious 9 (2021)

Được công chiếu tại Việt Nam vào cuối tháng 5/2021, bộ phim Fast & Furious 9 trước sự mong ngóng của biết bao nhiêu trái tim đam mê tốc độ đã cống hiến cho....

14/09 2022

Cuộc Thi Ảnh ” Góc đẹp 5S “

Cuộc thi ảnh “Góc đẹp 5S” Nhằm khích lệ, động viên tinh thần toàn thể CBNV , Cty tổ chức cuộc thi ảnh “Góc đẹp 5S” Nội dung và thể lệ chi tiết của....