Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Khi nào cần thay má phanh ô tô, những dấu hiệu quan trọng

Khi nào cần thay má phanh ô tô? Đừng để đến khi bạn nhấn bàn đạp phanh và phát hiện ra là phanh không ăn thì mới mang xe đi sửa. Vì khi đó, mọi thứ đã quá muộn màng, về cả cái má phanh và về cả sự an toàn của bản thân. Hãy để ý những dấu hiệu mà chúng tôi sắp đưa tới cho bạn, báo hiệu sức khỏe của má phanh đang có vấn đề, và cần đi kiểm tra ngay.

Khi nào cần thay má phanh ô tô?

Giống như mọi bộ phận hao mòn khác của ô tô, có một số yếu tố cần được tính đến để làm căn cứ “thuyết phục” bạn nên đi thay má phanh. Chẳng hạn như số km trung bình của bạn, cách bạn lái xe, nơi bạn lái xe, tần suất bạn lái xe và số lượng người ngồi trong xe khi bạn lái xe. 

khi-nao-canh-thay-ma-phanh-o-to-2

Chưa kể đến việc bạn đang lái loại xe nào và hệ thống phanh nào đang được trang bị trên chiếc xe của bạn (phanh đĩa hay phanh tang trống). Nếu bạn là người cẩn thận, và luôn muốn chắc chắn về sự an toàn của hệ thống phanh thì cứ sau 6 tháng hoặc 40,000 dặm thì hãy bắt đầu lắng nghe nhiều hơn về hệ thống phanh của mình. Nếu có bất kỳ một trong những dấu hiệu nào dưới đây, hãy mang xe ngay tới Gara sửa chữa ô tô để được tư vấn phương án xử lý tốt nhất.

Những dấu hiệu nhận biết má phanh ô tô cần thay thế

Không phải tất cả các dấu hiệu chúng tôi đề cập dưới đây đều báo hiệu một tình trạng nguy hiểm đế hệ thống phanh cũng như tính mạng. Nhưng phải chắc chắn rằng, đây là những cảnh báo quan trọng, giúp người lái nhận biết tình trạng thực tế “không mấy ổn lắm” của phanh ô tô, để nhanh chóng có kế hoạch khắc phục kịp thời, tránh những hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Xuất hiện đèn cảnh báo phanh

den-canh-bao-phanh

Nếu trên Taplo điều khiển xuất hiện đèn cảnh báo màu đỏ hoặc vàng, điều này có nghĩa là hệ thống phanh của bạn đang có vấn đề. Liên hệ ngay chúng tôi để nhận sự hỗ trợ xử lý sự cố từ xa hoặc để nhận cứu hộ khi cần thiết.

Tiếng kêu rin rít, rất rát tai khi phanh

Đây là một chỉ báo hao mòn phanh bằng âm thanh mà rất dễ để nhận biết. Khi bạn nhấn bàn đạp phanh và nghe thấy tiếng kêu rin rít rất khó chịu thì hẳn là bạn phải thay má phanh mới.

phanh-keu-rit

Tất cả các má phanh đều tạo ra tiếng kêu khó chịu như vậy khi gần hết vòng đời sử dụng của chúng. Sự êm ái là một trong số những điều mà má phanh mới mang lại cho người dùng. Nhưng khi chúng đã hao mòn đến mức phải thay thế, thì tiếng kêu rin rít là dấu hiệu.

Má phanh dày dưới 3mm

Đấy là một trong số những dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Má phanh dày dưới 3mm cho thấy độ mòn ở mức báo động. Nó không còn có khả năng giữ đĩa phanh cũng như chịu nhiệt tốt như ban đầu nữa.

ma-phanh-mon

Quan sát một chút là có thể nhận biết độ dày của má phanh ở mức cần thay hay không. Nếu bạn chưa có thông tin về những loại má phanh tốt, thông số kỹ thuật và các ưu điểm nổi bật thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi:

Việc tự thay má phanh sẽ hơi khó khăn ngay cả khi bạn có đầy đủ dụng cụ. Hãy ghé ngay tới một trong những Gara của Hệ thống sửa chữa Auto i-Tech để có thể nhận được dịch vụ thay má phanh ô tô tốt nhất.

Tay lái bị đánh sang một bên khi phanh

Khi sử dụng phanh, nếu bạn cảnh được tay lái bị đánh lệch sang một bên thì chắc chắn má phanh đang lên tiếng về sự hao mòn không đồng đều. Điều tốt nhất nên làm là đưa xe của bạn tới ngay một Gara sửa chữa ô tô nào đó, để được kiểm tra cẩn thận, và có phương án thay thế kịp thời.

Việc lái xe với một chiếc (hoặc nhiều hơn) đang bị mòn lệch một phía sẽ cực kỳ nguy hiểm. Không kiểm soát được tay lái, dẫn đến những sai lệch trong điều khiển,

Cảm giác khi nhấn bàn đạp phanh mền hoặc trống rỗng

Đây là điều mà người xe có thể cảm nhận rõ nhất trong những lần nhấn bàn đạp chân phanh. Một cảm giác “hụt hẫng”, vì không còn nhận được sự chắc chắn như trước nữa. Khi nhấn bàn đạp chân phanh mà bạn cảm thấy mềm hoặc xốp thì hẳn vấn đề nằm ở dầu phanh hoặc hệ thống dẫn truyền chất lỏng. Có thể đã quá lâu bạn không thay mới dầu phanh, khiến nó bị ô nhiễm, không còn thực hiện tốt chức năng vốn có nữa, hoặc đã xảy ra sự rò rỉ dầu phanh ở đâu đó trong hệ thống dẫn truyền.

Các nhà sản xuất ô tô luôn khuyên bạn nên thay mới dầu phanh 2 năm một lần bất kể số km bạn đi được là bao nhiêu.  

Có nên tiếp tục lái xe khi phanh gặp sự cố?

Chúng tôi biết rằng, sự cố về phanh thường xảy ra bất ngờ, khiến nhiều người lái xe không thể xử lý được. Việc mang xe tới Gara sửa chữa khi bạn đang trên đường đi công tác hay đang ở một nơi thiếu vắng các dịch vụ ô tô là rất khó khăn. Tuy nhiên, việc tiếp tục lái xe khi phanh gặp sự cố là một điều không tốt chút nào.

Tùy thuộc vào vấn đề sự cố phanh của bạn là gì để có thể cân nhắc việc có nên tiếp tục lái xe hay không. Nếu hệ thống dẫn truyền đang bị rò rỉ, thì sẽ là không không ngoan nếu tiếp tục lái xe. 

Với các trường hợp gặp sự cố về ngàm phanh hay má phanh, có thể sẽ ổn (nhưng vẫn nên cẩn thận) khi tiếp tục lái xe. Tốt nhất là nên cố lái xe tới nơi sửa chữa ô tô để họ có thể giúp đỡ bạn.

Bài viết liên quan

24/03 2020

Toàn tập về biểu tượng và ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo ô tô (Phần 2)

Phần 1 của nội dung này bạn đã được làm quen với đèn cảnh báo trên ô tô, với cách tiếp cận căn bản, dễ hiểu về các cấp độ trạng thái cùng chúng....

18/04 2020

Tìm hiểu chi tiết về 04 loại sơn ô tô chuyên dụng ít người biết

Những va chạm nhỏ khi tham gia giao thông hay lớn hơn là những vụ tai nạn nghiêm trọng thì thiệt hại đầu tiên với chiếc xe ô tô của bạn chính là lớp....

07/06 2021

Có bao nhiêu cảm biến oxy trên một chiếc ô tô?

Cảm biến oxy là một bộ phận trên ô tô mà có lẽ bạn ít khi quan tâm đến. Trên thực tế, phần lớn chủ xế không chắc chắn về chức năng của nó.....

07/03 2020

Hệ thống đánh lửa ô tô hoạt động như thế nào?

Hệ thống đánh lửa ô tô bao gồm các thiết bị phục vụ để tạo ra tia lửa điện có điện áp cao. Hệ thống đánh lửa đang tạo ra một điện áp rất....

25/06 2020

Khi thay lốp ô tô mới, có cần căn chỉnh bánh xe thêm lần nữa hay không?

Kiến thức về lốp xe ô tô đã được chúng tôi trang bị cho các bạn rất kỹ, từ việc đọc hiểu thông số lốp, đến cách kiểm tra lốp khi nào cần thay,....

19/08 2020

Những hiểu biết căn bản khi xuất hiện đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ

Khi áp suất dầu động cơ xuống thấp hoặc lên cao hơn so với mức bình thường, đèn cảnh báo áp suất dầu sẽ sáng hoặc nhấp nháy. Đây là một dấu hiệu giúp....

22/05 2020

3 dòng xe ô tô điện và sự khác nhau căn bản giữa chúng

Một cái nhìn đầy đủ và mới mẻ về xe điện (Electric Vehicle), bài viết sẽ là những viên gạch đầu tiên cho nền móng kiến thức ô tô điện của bạn thêm phần....

03/06 2021

5 nguyên nhân gây rò rỉ nước làm mát động cơ và cách khắc phục

Nếu một sáng không may bạn nhìn thấy có một dung dịch màu xanh chảy ra từ gầm xe của mình, đọng lại trên mặt đất thì đó là một tình huống đáng báo....