Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Tự thay lọc gió động cơ với chuyên gia sửa chữa ô tô

Dưới sự hướng dẫn dễ hiểu của chuyên gia sửa chữa Auto i-Tech, bạn sẽ tự tin thực hiện công việc thay lọc gió động cơ với 6 bước đơn giản. Cùng chúng tôi khám phá ngay những công việc này nhé!

Mặc dù các Garage sửa chữa ô tô có thể thay thế bộ lọc cho bạn, nhưng vì đây là công việc dễ làm nên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện, nếu muốn. Việc thay thế bộ lọc gió động cơ chỉ mất vài phút và hầu như không cần bất kỳ công cụ nào.

Trước khi bắt đầu, bước đầu tiên là chọn đúng bộ lọc gió động cơ phù hợp với chiếc xe của bạn. Bạn có thể tìm mua chúng trên mạng hoặc tại các cửa hàng, nhưng trước khi hoàn tất việc mua hàng, hãy đảm bảo kiểm tra loại xe, kiểu và năm của chiếc xe của mình để chọn ra bộ lọc phù hợp.

Với các bước sau, bạn có thể dễ dàng tự thay đổi bộ lọc của mình.

Tìm đến hộp lọc gió động cơ

Thông thường, hộp lọc gió được đặt bên cạnh động cơ. Bạn cũng sẽ thấy một ống dẫn bên cạnh hộp đi từ đầu xe. Một hộp lọc gió cũng khá dễ phát hiện vì chiếc vòi khổng lồ nhô ra bên ngoài.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả các xe ô tô. Ở những chiếc xe cũ có bộ chế hòa khí, bộ lọc không khí của động cơ nằm dưới một nắp tròn, cồng kềnh được làm từ kim loại hoặc nhựa. Tương tự, trên các loại xe mới hơn sử dụng phun nhiên liệu, vỏ bộ lọc gió có hình chữ nhật hoặc hình vuông và thường nằm lệch giữa động cơ và tấm lưới phía trước.

Mở nắp hộp lọc gió ra

thay-loc-gio-dong-co-2

Trước tiên bạn cần nới lỏng bằng cách tháo tất cả các vít giữ nắp. Loại vít bạn sẽ tìm thấy trên hộp lọc của mình sẽ khác nhau. Trong khi một số Model sẽ có đai ốc cánh, những Model khác sẽ được kẹp đơn giản bằng hệ thống nhả nhanh.

Khi bạn mở nắp, hãy giữ các vít và tất cả các bộ phận nhỏ khác ở đâu đó an toàn để bạn có thể tìm thấy chúng sau khi hoàn thành. Bây giờ, kéo nắp ra khỏi ống dẫn và nâng nó lên sao cho nó ra khỏi vỏ. Nếu gặp khó khăn trong việc nâng nắp, bạn có thể nhờ thợ máy giúp đỡ.

Tháo tấm lọc gió

thay-loc-gio-dong-co-3

Sau khi mở nắp, bạn sẽ thấy một bộ lọc hình chữ nhật hoặc hình tròn được làm giấy hoặc cotton hoặc bọt xốp. Bạn cũng sẽ phát hiện ra một vành cao su bịt kín phần bên trong của thiết bị. Để tháo bộ lọc, bạn chỉ cần nhấc bộ lọc ra khỏi vỏ. Hãy xem bộ lọc cũ của bạn; đặc biệt, xem bên trong các nếp gấp. Nếu bạn phát hiện ra nhiều rác và bụi bẩn, thì bạn biết đã đến lúc phải vứt bỏ chúng và đặt một cái mới.

Trường hợp lọc không quá bẩn, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh nó và tiếp tục sử dụng.

Vệ sinh khoang chứa lọc gió bên trong và ngoài

thay-loc-gio-dong-co-4

Kết nối ống dẫn khí với máy nén và sau đó thổi bụi bằng khí nén. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút hết bụi bẩn. Đảm bảo bạn bịt kín ống dẫn khí bằng băng dính, băng dính có thể tháo rời. Sẽ chỉ mất một phút và cũng sẽ giữ cho bụi bẩn không xâm nhập vào động cơ trong khi bạn vệ sinh.

Thay lọc gió động cơ mới (hoặc thay tấm lọc cũ đã vệ sinh)

thay-loc-gio-dong-co-5

Sau khi hộp lọc gió đã sạch, hãy tháo bộ lọc không khí ra khỏi hộp và đặt bộ lọc mới vào chỗ cũ. Bạn chỉ cần lắp nó vào trong vỏ sao cho viền cao su hướng lên trên. Đảm bảo rằng viền cao su sẽ làm kín các cạnh.

Lắp lại nắp hộp lọc gió như ban đầu

thay-loc-gio-dong-co-6

Thật cẩn thận, đặt nắp của ống dẫn lại và ấn toàn bộ xuống phần dưới của bộ lọc không khí. Đảm bảo rằng nó được đặt thẳng và an toàn; nếu không, nó có thể ảnh hưởng đến cách động cơ của bạn hoạt động. Vặn chặt các kẹp hoặc vít và kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng mọi thứ đã được đặt lại với nhau một cách chắc chắn bằng cách lắc nhẹ thiết bị.

Chỉ bằng 6 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay thay lọc gió động cơ mới cho chiếc xe của mình. Vừa yên tâm vừa tiết kiệm chi phí. Nếu bạn quá bận để thực hiện công việc này hãy đặt lịch thay lọc tại hệ thống sửa chữa ô tô Auto i-Tech, đặt lịch ngay tại đây

Để biết khi nào bạn cần thay lọc động cơ mới, bạn có thể tham khảo 6 nguyên nhân mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết 6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết lọc gió động cơ có vấn đề.

Bài viết tham khảo tại: Top 15 Best Engine Air Filters, 2021

Bài viết liên quan

13/04 2020

5 lý do khiến mọi chủ xế đều muốn sửa ô tô tại Gara i-Tech

Với mỗi người đi xe hơi, việc tìm được một Gara sửa chữa “ruột” là một điều vô cùng quan trọng. Đó sẽ là nơi bạn gửi gắm chiếc xe của mình cũng như....

08/02 2021

6 dấu hiệu có thấy bạn cần thay lọc động cơ mới

Thay lọc gió động cơ ô tô giúp bảo vệ động cơ và các thành phần nội bộ khác của xe. Nó được khuyến khích thay mới sau mỗi lần từ 10.000 đến 15.000....

15/03 2021

Review 10 hãng chổi gạt mưa tốt nhất năm 2021

Chổi gạt mưa là một hạng mục bảo dưỡng ô tô dễ bị bỏ qua nhất. Đơn giản chỉ vì nó ít khi gây ra những vấn đề phiền toái cho lái xe. Tuy....

16/07 2020

Hệ thống OBD II là gì? Những mã lỗi phổ biến (Phần 2)

Hệ thống OBD II ghi nhận những mã lỗi về bộ chuyển đổi khí thải, cảm biến oxy, hệ thống tuần hoàn khí thải, van hằng nhiệt của hệ thống làm mát và cảm....

16/03 2020

Khung gầm ô tô là gì? Làm thế nào xử lý tiếng ồn khung gầm hiệu quả

Khung gầm ô tô, trong giới kỹ thuật gọi là Chassis hay Frame. Bạn có thể google bằng 1 trong 2 cụm từ này để có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn. Giống....

07/03 2020

Hướng dẫn cơ bản về bảo trì bộ truyền dẫn ô tô

Hộp số tự động của bạn là một trong những hệ thống phức tạp nhất trong xe của bạn. Nó là một thành phần quan trọng của chiếc xe và là một trong những....

18/04 2020

Tìm hiểu chi tiết về 04 loại sơn ô tô chuyên dụng ít người biết

Những va chạm nhỏ khi tham gia giao thông hay lớn hơn là những vụ tai nạn nghiêm trọng thì thiệt hại đầu tiên với chiếc xe ô tô của bạn chính là lớp....

27/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 2)

Năm mươi hai Khoảng ¼ xe hơi trên thế giới đến từ Mỹ. Năm mươi ba Bạn có biết rằng một số....