Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Bạn có biết: Sự khác nhau giữa cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô?

Cân bằng lốpcăn chỉnh bánh xe ô tô là hai trong nhiều hoạt động bảo dưỡng cực kỳ quan trọng giúp bạn có trải nghiệm lái xe tốt hơn, cũng như gia tăng tuổi thọ cho xế cưng. Cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô khác nhau như thế nào? Liệu có dấu hiệu nào cho chúng ta biết khi nào cần lái xe tới garage sửa chữa ô tô để thực hiện bảo dưỡng 2 phần này? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết tại bài viết này.

Cân bằng lốp xe là gì?

Cân bằng lốp còn được gọi là cân bằng bánh xe. Đây là một hoạt động bảo dưỡng có tính định kỳ, điều chỉnh trọng lượng phân phối không đồng đều bên trong lốp xe. Bánh xe mất cân bằng có thể dẫn đến rung động, mòn lốp quá nhanh, làm hỏng hệ thống treo và dẫn đến một loạt các vấn đề hỏng hóc khác.

can-bang-lop
Cân bằng lốp là một một hoạt động bảo dưỡng quan trọng có tính định kỳ.

Khi tiến hành cân bằng lốp, lốp và bánh xe của bạn được gắn vào máy cân bằng lốp. Máy quay vòng xung quanh lốp và bánh xe để đo sự mất cân bằng, sau đó kỹ thuật viên có thể thiết đặt chính xác trọng lượng lốp để đạt được sự cân bằng ở lốp xe và bánh xe. 

Thông thường, cân bằng bánh xe và căn chỉnh sẽ được thực hiện cùng nhau trong một lần tiến hành bảo dưỡng xe ô tô, tuy nhiên bạn không nên nhầm lẫn chúng là một!

Dấu hiệu nhận biết cần cân bằng lốp

Nếu bạn nhận thấy:

  • Lốp xe mòn nhanh hơn so với tuổi thọ
  • Rung ở vô lăng, sàn bên dưới bảng điều khiển, ghế ngồi

thì hãy mang ngay xe tới Garage sửa chữa ô tô uy tín nào đó để tiến hành cân bằng lốp. Hoặc, trong các trường hợp bạn gặp các sự cố về lốp như lốp bị thủng thì cũng có thể tiến hành cân bằng lốp luôn khi sửa chữa.

lop-mon-nhanh
Dấu hiệu lốp mòn nhanh hoặc mòn không đều.

Hẳn bạn sẽ thấy rất thú vị khi biết rằng, một phần của chiếc xe của bạn rung có thể giúp bạn dự đoán bánh trước hay bánh sau cần cân bằng. Nếu sự rung diễn ra ở trên vô lăng, nó có khả năng là lốp trước của bạn gặp vấn đề. Nếu ở ghế, sự mất cân bằng chắc chắn đang diễn ra ở bánh sau.

Lốp xe có thể trở nên mất cân bằng do lốp không đều hoặc mất trọng lượng bánh xe vì vành va vào lề đường hoặc ổ gà. Nếu bạn để xe của mình đỗ trong thời gian dài mà không di chuyển, lốp xe có bị hết hơi hoặc một vài điểm bị xuống hơi gây mất cân bằng.

Căn chỉnh bánh xe ô tô là gì?

Nếu như cân bằng lốp liên quan đến sự điều chỉnh về trọng lượng thì căn chỉnh bánh xe sẽ là sự điều chỉnh về góc. Căn chỉnh bánh xe còn được gọi là căn chỉnh lốp, đề cập đến việc điều chỉnh hệ thống treo của xe ô tô, một hệ thống kết nối một chiếc xe với bánh xe của nó. Nó không phải là một sự điều chỉnh của lốp xe hoặc bánh xe.

can-chinh-banh-xe
Cứ sau 6000 dặc thì nên tới Garage sửa chữa ô tô đểu căn chỉnh bánh.

Căn chỉnh giúp cho chiếc xe của bạn từ có thể điều chỉnh hướng sang bên phải hoặc bên trái. Nó cũng có thể cải thiện việc xử lý xe của bạn và ngăn chặn các rung động bất thường trên đường.

Dấu hiệu nhận biết cần căn chỉnh bánh xe

Xe của bạn sẽ cần căn chỉnh bánh nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Chiếc xe bị đánh sang một bên đường (trái hoặc phải).
  • Các lốp xe bị mòn sớm hoặc không đồng đều.
  • Những chiếc lốp xe đang kêu ré lên.
  • Tay lái nghiêng ra khỏi trung tâm khi bạn lái xe.
  • Tay lái rung khi tăng tốc.

Căn chỉnh của bạn có thể sẽ cần căn chỉnh lại sau những vụ tai nạn, va chạm hoặc lái xe qua ổ gà hoặc va vào lề đường. Liên hệ đặt lịch căn chỉnh bánh xe ngay tại đây.

Cân bằng lốp xe và căn chỉnh bánh xe mang lại lợi ích gì?

Lợi ích đáng kể nhất của hoạt động cân bằng là ngăn ngừa sự mòn lốp sớm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên tới Garage sửa chữa ô tô để cân bằng lốp sau mỗi 5.000 đến 6.000 dặm (hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất) để có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lốp cũng như cải thiện hiệu suất hoạt động của chúng, mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời hơn.

Lợi ích căn chỉnh bánh xe bao gồm cải thiện khả năng xử lý xe, tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ lốp. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện căn chỉnh bánh xe sau mỗi 6.000 dặm hoặc hai lần mỗi năm. Nếu không thực hiện hoạt động bảo dưỡng này, có thể làm giảm tuổi thọ của lốp xe và chúng có thể làm hỏng các thành phần tay lái và gây nguy hiểm cho hệ thống treo.

Bài viết liên quan

01/01 2020

Chính sách bảo mật thông tin

Website này được Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Ô tô i – Tech quản lý. Khi mỗi khách hàng truy cập vào website này, trang web sẽ tự động lưu địa....

23/06 2020

Tư vấn chọn mua đầu DVD ô tô tốt nhất cho người mới tìm hiểu

Chất lượng âm thanh, loại thiết bị, kích thước màn hình – có rất nhiều yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn mua đầu DVD ô tô. Chúng tôi đã biên soạn một....

22/04 2020

Sửa ô tô Cầu Giấy số 1 Nguyễn Văn Huyên: Đến một lần, an tâm mãi mãi

Nếu bạn đang tìm kiếm một Gara sửa ô tô Cầu Giấy, thì hẳn đang đau đầu lắm vì có quá nhiều lựa chọn. Việc tìm kiếm trên Google cũng đưa ra bạn một....

01/01 2020

Chính sách bảo hành

Để giúp khách hàng thực sự an tâm khi sử dụng dịch vụ sửa chữa/bảo hành tại Hệ thống sửa chữa ô tô chuyên nghiệp Auto i – Tech, chúng tôi đưa ra chính....

08/03 2020

Mùng 8 tháng 3 – Xinh tươi phụ nữ AHT

Dear em, những cô gái tuyệt vời của AHT Family. Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay hẳn em thấy vui lắm vì nhận được nhiều món quà bất ngờ và ý nghĩa. Biết....

16/03 2020

Khung gầm ô tô là gì? Làm thế nào xử lý tiếng ồn khung gầm hiệu quả

Khung gầm ô tô, trong giới kỹ thuật gọi là Chassis hay Frame. Bạn có thể google bằng 1 trong 2 cụm từ này để có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn. Giống....

07/05 2020

Hướng dẫn đọc thông số lốp và cách xử lý khi lốp xịt giữa đường

Nếu bạn chưa biết các thông số trên lốp có ý nghĩa gì, hãy cẩn thận! Vì sẽ có lúc bạn cần tới chúng. Việc hiểu các thông số lốp giúp bạn có thể....

22/05 2020

3 dòng xe ô tô điện và sự khác nhau căn bản giữa chúng

Một cái nhìn đầy đủ và mới mẻ về xe điện (Electric Vehicle), bài viết sẽ là những viên gạch đầu tiên cho nền móng kiến thức ô tô điện của bạn thêm phần....