Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Những điều lái xe nhất định phải biết về khí gas điều hòa ô tô

Nạp khí gas điều hòa ô tô có lẽ đã trở thành điều vô cùng quen thuộc mỗi dịp hè sắp tới, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Tuy nhiên nó quen thuộc chỉ ở khía cạnh chúng ta mang xe vào xưởng sửa chữa ô tô và kêu “nạp gas điều hòa cho anh”. Rất ít trong số những người đi xe ô tô am hiểu về loại khí gas được nạp vào điều hòa. 

Chúng có những loại khí gas nào? Dùng loại nào thì tốt? Bài viết này sẽ giúp giải đáp tất cả những câu hỏi này. Mang tới cho các bạn một bầu trời tri thức để có thể sử dụng khí gas ô tô thông minh hơn và có trách nhiệm hơn với môi trường.

Khí gas điều hòa ô tô là gì?

Khí gas điều hòa hay còn được gọi là môi chất lạnh (Refrigerant). Thường được biết đến bằng cái tên thương mại Freon mà phổ biến nhất là R-12, R-123A và mới nhất hiện nay là HFO-1234yf. Freon khá giống với dầu động cơ và chất làm mát ở chỗ nó là chất lỏng được thiết kế cho một hệ thống cụ thể mà trong trường hợp này là hệ thống điều hòa ô tô của bạn.

Khí gas điều hòa ô tô là một hỗn hợp có công thức đặc biệt mà mục đích duy nhất để biến không khí nóng thành không khí lạnh. Nó làm điều này bằng cách hấp thụ và giải phóng nhiệt, cuối cùng để lại không khí mát mẻ trong xe của bạn.

Chính xác thì Freon là gì?

Freon, được biết đến với tên R-12, chính là Chlorofluorocarbon (CFC) được sử dụng trong các hệ thống điều hòa ô tô  cho đến khi nó bị cấm vào giữa những năm 1990 sau khi EPA phát hiện ra rằng nó đang làm thủng tầng ozon của hành tinh chúng ta. Nói cực kỳ độc hại.

khi-gas-dieu-hoa-o-to-r-12

Sau đó, ngành công nghiệp ô tô đã chuyển sang R-134a, nói không với sự xuất hiện của CFC. Kể từ khi loại bỏ CFC ra khỏi ngành công nghiệp ô tô, tầng ozon đã lấy lại cấu trúc của nó, và các lỗ thủng ozon do CFC gây ra dự kiến ​​sẽ hồi phục vào khoảng năm 2050 theo EPA.

Bạn có biết không? Lệnh cấm CFC rất may cũng đánh dấu sự kết thúc của cơn sốt thuốc xịt tóc chứa CFC đã càn quét Mỹ trong thập niên 70 và 80. Đối với nhiều người, sự thay đổi này là một tiến bộ đáng hoan nghênh trong văn hóa tóc của Mỹ.

Nghị định thư Montreal là gì? Đừng lo, chúng tôi không đưa vấn đề đi quá xa

Đây không phải là một hiệp ước mà bạn đã học trong lớp lịch sử. Nghị định thư Montreal thực sự là tên gọi chính thức của việc trục xuất R-12 (Freon) và các sản phẩm phát ra CFC  ở bất cứ đâu trên hành tinh. 

Nghị định thư Montreal lần đầu tiên được ký thành luật vào năm 1987. Nếu toàn bộ các nền công nghiệp trên thế giới tuân theo các tiêu chuẩn môi trường nhằm loại bỏ việc sử dụng khí đốt làm suy giảm tầng ozon (tại Hoa Kỳ kể từ năm 1996), thì ozon được cho là sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2050.

Nghị định thư Montreal là lý do tại sao bây giờ chúng ta sử dụng R-134a thay vì R-12. Bắt đầu từ năm 2013, một số mẫu xe của Hoa Kỳ sẽ chuyển sang một chất làm mát thậm chí hiệu quả hơn và an toàn hơn được gọi là HFO-1234yf. HFO-1234yf được cho là gần như không có tác động đến môi trường. Và đó là một cái gì đó mà tất cả chúng ta có thể mong đợi.

Tại tất cả các xưởng dịch vụ của Auto i-Tech hiện đang sử dụng khí gas loại R-134a để nạp cho khách hàng. Hiện chúng tôi đang có nhiều ưu đãi bảo dưỡng và sửa chữa liên quan đến hệ thống điều hòa ô tô. Bạn có thể đặt lịch sửa chữa ngay tại đây.

Khác biệt giữa khí gas điều hòa ô tô R-134a và R-12?

khi-gas-dieu-hoa-o-to-r-134a

Bạn có thể nói sự khác biệt quá lớn đến nỗi nó đã tránh được số phận của toàn hành tinh. Ngay sau khi phát hiện ra rằng R-12 và vô số sản phẩm có chứa Chlorofluorocarbons (CFC) đã phá hủy tầng ozon, các nhà khoa học môi trường ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu một chất làm mát thay thế không có CFC. Công thức đó là R-134a: chất làm lạnh tiêu chuẩn và duy nhất được phép sử dụng trong các hệ thống điều hòa ô tô hiện nay.

R-134a, mặc dù an toàn hơn, nhưng không hoàn hảo

khi-gas-dieu-hoa-o-to-HFO-1234yf

Bắt đầu vào năm 2013, R-134a được thay thế bằng một công thức mới, HFO-1234yf, có sẵn trên các mẫu xe hơi được chọn của Hoa Kỳ. HFO-1234yf là chất làm lạnh sạch nhất, an toàn nhất. 

Và điều quan trọng hơn cả là nó đã được nghiên cứu và chứng nhận là không để lại tác động đến môi trường. Nói về một tiến bộ vượt bậc trong công nghệ làm lạnh sẽ giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta cho tất cả những người định hướng đi trên những con đường rộng mở trong nhiều năm tới.

Nhưng tại sao lại cần thay thế R-134a?

Chà, mặc dù R-134a được thiết kế an toàn hơn với tầng ozone, nhưng nó vẫn được chế tạo bằng các hóa chất có thể gây hại cho môi trường nếu chúng rò rỉ ra khỏi hệ thống điều hòa ô tô hoặc được xử lý không đúng cách. Và thậm chí, các nhà khoa học môi trường còn tiết lộ sẽ có một chất làm làm lạnh tuyệt vời hơn sắp được chế tạo trong tương lai.

R1234yf đã được chọn để thay thế R134a trong tất cả các xe mới vào năm 2021. Một số nhà sản xuất đã thực hiện chuyển đổi, hoặc việc chuyển đổi đang được tiến hành. Trên thực tế, tính đến năm 2018, 70% số xe Kia mới đã được trang bị R1234yf!

Chất làm lạnh mới này hoạt động tương tự như R134a, nhưng với một điểm khác biệt quan trọng: nó phân hủy nhanh hơn nhiều trong bầu khí quyển phía trên. Điều đó có nghĩa là nó ít tác động đến tầng ozone. Bạn cũng dễ dàng nâng cấp hệ thống A/C của ô tô từ R134a để tương thích với R1234yf.

Bài viết liên quan

11/02 2022

[Hỏi-Đáp] Khi nào cần thay mới máy phát điện ô tô?

Có thể bạn không biết máy phát điện ô tô hoạt động ra sao, chúng cấu tạo thế nào nhưng chắc chắn bạn hiểu tầm quan trọng của nó. Có một sự thật rằng,....

24/06 2020

Bạn có biết: Sự khác nhau giữa cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô?

Cân bằng lốp và căn chỉnh bánh xe ô tô là hai trong nhiều hoạt động bảo dưỡng cực kỳ quan trọng giúp bạn có trải nghiệm lái xe tốt hơn, cũng như gia....

21/01 2022

Các dấu hiệu cảnh báo của vòng bi bánh xe ô tô không nên bỏ qua

Vòng bi bánh xe ô tô là một bộ phận tuy nhỏ nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sự chuyển động cũng như sự an toàn khi lái xe. Do....

11/05 2020

[Reviews] Ưu-Nhược điểm 10 hãng lốp ô tô hàng đầu thế thế giới

Không thể phủ nhận rằng, một chiếc lốp ô tô tốt giúp trải nghiệm đi xe được nâng cao, bảo vệ các bộ phận khác của máy cũng như nâng cao tuổi thọ của....

25/01 2021

Tất cả những điều bạn cần biết về lọc gió động cơ ô tô

Bộ lọc gió động cơ ô tô là vô cùng quan trọng đối với tất cả các loại ô tô, từ xe đua, xe chở hàng hay xe dùng đi trong thành phố. Không....

26/03 2020

[Kiến thức] 07 dấu hiệu cho biết Ắc quy ô tô cần phải thay thế

Hầu hết Ắc quy ô tô có tuổi thọ khoảng ba năm hoặc 50.000 dặm. Tốt nhất là nên thay thế pin xe của bạn mỗi 50.000 dặm hoặc ba năm, ngay cả khi....

08/06 2023

[Kiến thức] Ô tô bị rung khi lái và 4 nguyên nhân cơ bản cần lưu ý

Ô tô bị rung lắc khi lái có thể vì một số nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn đang lái một chiếc ô tô cũ có tuổi đời trên 5 năm, vấn đề có....

22/03 2020

Toàn tập về biểu tượng và ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo ô tô (Phần 1)

Mỗi khi có một đèn cảnh báo ô tô sáng lên, bạn lại lo sợ. Bạn không biết nó có ý nghĩa gì, hay xe của mình đang có vấn đề ở đâu, hay....