Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 1)

[Nội dung cập nhật mới nhất vào 18 tháng 4 năm 2020]

Một chiếc xe hơi được sử dụng để chở hành khách trên đường  cũng được gọi là ô tô (Automobile). Từ ô tô xuất phát từ hai từ có nghĩa là tự động (Auto – tiếng Hy Lạp) và di động (Mobile – tiếng Pháp). Xe hơi là một phương tiện/hình thức để thể hiện cá tính, phong cách của chủ sở hữu. 

Đối với một người đam mê xe hơi, nó sẽ trở thành một cỗ máy được chế tạo đòi hỏi tạo ra sự khám phá cho người lái và khiến người nhìn phải ngưỡng mộ. Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu lịch sử, công nghệ, sản xuất, những phát minh và những sự thật “hài hước” của chúng.

102 sự thật thú vị về xe hơi

Một

chiec-o-to-dau-tien-tren-the-gioi
Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới được ra đời vào năm 1885 bởi một kỹ sư tài ba người Đức Carl Benz.

Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới được ra đời vào năm 1885 bởi một kỹ sư tài ba người Đức Carl Benz. Lúc đó, tốc độ tối đa của chiếc xe này là 16 km/h. Một động cơ bốn thì với Xilanh đặt theo chiều ngang trên khung gầm tạo ra một thiết kế độc đáo. Và nó được biết đến với cái tên độc đáo Benz Patent Motorwagen.

Hai

Năm 1908, Model T do Henry Ford phát triển đã trở thành chiếc xe hơi đầu tiên dành cho đại chúng. Đây là một chiếc xe giá rẻ. Nó có giá khoảng 850 đô la vào năm 1908 và 260 đô la vào năm 1925 (việc chi phí của chiếc xe giảm  chủ yếu là do đã phát minh ra dây chuyền lắp ráp).

Ba

Lần đầu tiên ở Mỹ và trên toàn thế giới: biển báo giao thông điện tử được đặt ở góc của Đại lộ Euclid và 105 Phố East ở Cleveland, Ohio, vào ngày 5 tháng 8 năm 1914. Ngoài ra, vạch phân đường trung tâm lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1911 , ở Michigan. Biển cảnh báo đầu tiên là “Cấm rẽ trái” xuất hiện ở Buffalo, New York, vào năm 1916; và lái xe bên trái đã trở thành tiêu chuẩn trong việc lái xe hơi tại Mỹ vào năm 1908.

Bốn

Chiếc xe cơ giới tự hành đầu tiên, Cugnot Fardier, được chế tạo bởi nhà phát minh người Pháp Nicolas-Joseph Cugnot vào năm 1769. Đó là một chiếc xe ba bánh chạy bằng hơi nước.

Năm

Động cơ đốt trong (ICE – Internal Combustion Engine) đầu tiên trên thế giới có lẽ được chế tạo bởi Nicephore Niepce vào năm 1807. Nhà phát minh này cũng được ghi nhận là cha đẻ của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Sáu

Carl Benz đã xin cấp bằng sáng chế cho chiếc xe hơi chạy bằng động cơ khí đốt của mình vào ngày 29 tháng 1 năm 1886. Tờ trình xin cấp bằng sáng chế mang số DRP – 37435 có thể được coi là giấy khai sinh của ô tô. Đơn xin cấp bằng sáng chế đã được đăng ký với Văn phòng Bằng sáng chế Hoàng gia Đức tại Berlin.

Bảy

Chuyến đi đường dài đầu tiên trên thế giới (từ Mannheim ở miền nam nước Đức đến Pforzheim) trong lịch sử ô tô được Bertha Benz (vợ của Carl Benz) và hai con trai của bà thực hiện vào tháng 8 năm 1888.

Tám

Ước tính có khoảng 1,2 tỷ chiếc ô tô trên thế giới hiện nay trong khi chỉ có 500 triệu chiếc vào năm 1986. Theo báo cáo của nhà nghiên cứu Bernstein, sẽ có tổng cộng 2 tỷ chiếc ô tô trên hành tinh vào năm 2040.

Chín

Một chiếc xe trung bình có 30.000 bộ phận. Khoảng 9.770.000 xe đã được sản xuất tại Nhật Bản vào năm 2014. Trong tổng số này, Toyota đã sản xuất khoảng 3.270.000 xe.

Mười

Một chiếc ô tô dành 94% thời gian của cả cuộc đời để vui thú với bãi để xe.

Mười một

Thật đáng ngạc nhiên, trung bình 80% bộ phận của một chiếc xe có thể tái chế. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, 12 triệu xe được tái chế mỗi năm. Thật thú vị, tái chế ô tô là ngành công nghiệp lớn thứ 16 ở Hoa Kỳ.

Mười hai

Gần 65% dân số trên toàn thế giới lái xe ở bên phải đường.

Mười ba

lai-xe-o-to-va-nhan-tin

Một vụ tai nạn thường xảy ra trong vòng trung bình ba giây sau khi tài xế bị phân tâm. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, nhắn tin trong khi lái xe làm tăng khả năng xảy ra tai nạn lên 23 lần.

Mười bốn

Lái xe với hộp số tiêu chuẩn hoặc bằng tay không phải là một công việc dễ dàng đối với người Mỹ. Hơn 95% xe ô tô ở Hoa Kỳ có hộp số tự động. Mặt khác, tại châu Âu và Nhật Bản, hơn 80 phần trăm xe ô tô được bán có hộp số tay.

Mười lăm

Trong năm 2013, màu trắng là màu xe được yêu thích nhất thế giới. Theo một nghiên cứu của Úc, những chiếc xe màu trắng có khả năng liên quan đến một vụ tai nạn thấp hơn 10%. Hơn nữa, những chiếc xe có màu chủ đạo dễ bị trộm hơn những chiếc có màu độc lạ.

Mười sáu

Năm 2017, Tesla trở thành công ty xe hơi có giá trị thứ hai thế giới.

Mười bảy

tui-khi-o-to

Trong trường hợp có tai nạn hoặc va chạm, túi khí sẽ phồng lên chỉ trong 30 mili giây. Bạn có muốn tìm hiểu các kiến thức khoa học thú vị đằng sau túi khí xe hơi? Đọc ngay tại đây.

Mười tám

Đáng kinh ngạc, vào giữa những năm 1960, những chiếc xe sản xuất tại Mỹ đã được bán cho những người mua lẻ với trung bình 24 lỗi mỗi chiếc, và nhiều trong số những khiếm khuyết này có liên quan đến an toàn.

Mười chín

Vào năm 1980, Nhật Bản trở thành đất nước dẫn đầu thế giới trong ngành sản xuất ô tô. Tuy nhiên, hiện tại, đây là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới (sau Trung Quốc và Mỹ).

Hai mươi

Bạn có biết rằng vào năm 1982, ngành công nghiệp ô tô đã cung cấp gần 17% việc làm tại Hoa Kỳ? Do đó, ngành công nghiệp ô tô trở thành một lực lượng quan trọng để thay đổi nước Mỹ trong thế kỷ 20.

Hai mươi mốt

Từ năm 1909 đến 1927, Ford đã chế tạo hơn 15 triệu xe hơi. Ban đầu, Model T mất 12 giờ để lắp ráp. Với sự trợ giúp của kỹ thuật dây chuyền, thời gian này đã giảm xuống còn 8 phút cho mỗi chiếc xe vào năm 1913, và cuối cùng vào năm 1927, trong những năm cuối cùng của việc sản xuất Model T, nhà máy đã cung cấp một chiếc xe lắp ráp hoàn chỉnh chỉ trong 24 giây.

Hai mươi hai

Một trong những chiếc xe được yêu thích nhất thế giới; sản lượng bán ra của Volkswagen Beetle trên 20 triệu chiếc trên toàn thế giới và là chiếc xe phổ biến nhất trong thế kỷ 20.

Hai mươi ba

Toyota Corolla là chiếc xe bán chạy nhất thế giới. Corolla được bán trên 150 quốc gia và khu vực. Cứ sau 15 giây, Toyota lại có một chiếc Corolla được bán ra. Kể từ khi ra mắt vào năm 1966, công ty đã bán được hơn 44,1 triệu chiếc xe này và tương đương với 20% doanh số chung của công ty.

Hai mươi tư

Lái một chiếc xe bẩn ở Nga được coi là là một hành vi phạm tội. Bạn có thể đọc thêm về đạo luật kỳ lạ này tại đây.

Hai mươi năm

Theo một nguồn tin, tại U.K, mỗi người phải chi trả trung bình gần 70.000 bảng để mua nhiên liệu lái ô tô trong suốt cuộc đời của họ.

Hai mươi sáu

Trung Quốc là nước sản xuất gần ¼ tổng số xe ô tô có trên thế giới.

Hai mươi bảy

Từ “Car” xuất phát từ Carrus tiếng Latin – một toa xe hai bánh.

Hai mươi tám

Mùi xe mới thực sự là mùi của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác nhau được sử dụng để sản xuất xe.Loại mùi này rất độc hại và các nhà sản xuất đang áp dụng các biện pháp và kỹ thuật để loại bỏ chúng.

Hai mươi chín

Nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Toyota (nay là Nhà máy Honsha) được xây dựng tại Koromo-cho.

Ba mươi

Gần ¾ số xe ô tô của Roll Royce được sản xuất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Ba mươi mốt

Bạn có biết rằng tập đoàn Volkswagen bao gồm mười hai thương hiệu từ bảy quốc gia châu Âu: Xe khách Volkswagen, Audi, SEAT, SKODA, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, Ducati, Xe thương mại của Volkswagen, Scania và MAN?

Ba mươi hai

Xe điện không phải là một phát minh mới. Thomas Davenport được cho là đã chế tạo chiếc xe điện đầu tiên.

Ba mươi ba

Có nhiều xe hơn người ở Los Angeles.

Ba mươi tư

Ralph Teetor, nhà phát minh hệ điều khiển hành trình vào năm 1948(còn được gọi là bộ điều tốc hoặc tempomat) bị mù.

Ba mươi lăm

Năm 1941, Henry Ford đã chế tạo một chiếc ô tô bằng đậu nành. Chiếc xe nặng 2000 lbs và có khung thép hình ống có 14 tấm nhựa được gắn vào nó.

Ba mươi sáu

Bạn có biết rằng đèn pha là thuật ngữ được sử dụng cho một thiết bị được gắn ở phía trước của một chiếc xe để chiếu sáng con đường phía trước? Và đèn pha là thuật ngữ dùng để chỉ chùm ánh sáng được tạo và phân phối bởi một thiết bị.

Ba mươi bảy

day-an-toan-3-diem-o-to

Cứ sau sáu giây, dây đai an toàn ba điểm cứu một mạng người. Dây an toàn được phát minh bởi Volvo và không được cấp bằng sáng chế để phát minh này có thể được sử dụng cho mục đích an toàn bởi các nhà sản xuất ô tô khác.

Ba mươi tám

Chi phí trung bình của chủ sở hữu xe hơi ở Hoa Kỳ lên tới $ 8,876 mỗi năm.

Ba mươi chín

Năm 2012, Nevada đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấp giấy phép cho xe tự lái. Xe tự lái là những chiếc xe có thể lái từ điểm A đến điểm B mà không cần người điều khiển. Chúng sử dụng bản đồ và công nghệ tinh vi để hoàn thành nhiệm vụ. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng những chiếc xe này có thể giúp giảm tai nạn đường bộ trong tương lai.

Bốn mươi

Giá ô tô ở Đan Mạch là vô cùng đắt đỏ. Đan Mạch thu thuế 150% cho tất cả các giao dịch mua xe mới. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, nước này gần đây đang tìm cách cắt giảm thuế suất xuống 100% cho các giao dịch mua xe mới.

Bốn mươi mốt

Một điều thú vị, một nửa số xe ô tô ở Nauy được vận hành bằng động cơ điện hoặc Hybird.

Bốn mươi hai

Sau lần đầu tiên giới thiệu xe hơi tại thị trường Mỹ, đã có một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất khác và Công ty Ford Motor. General Motors đã phải lên một kế hoạch xử lý các sản phẩm lỗi thời từ năm 1920 đến 1930 để họ có thể chế tạo những chiếc xe tốt hơn thu hút nhiều khách hàng.

Bốn mươi ba

Bạn có biết, một chiếc xe hơi cỡ lớn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn một chiếc xe cỡ nhỏ.

Bốn mươi tư

Bánh xe là một phần thiết yếu của bất kỳ ô tô hoặc xe cơ giới nào. Bạn có biết rằng bánh xe được phát minh vào khoảng 3500 trước công nguyên ở Mesopotamia và đáng ngạc nhiên là không ai biết chúng được phát minh như thế nào. Tuy nhiên, ban đầu, chúng không được sử dụng cho giao thông vận tải. Phải mất 300 năm sau khi phát minh ra các bánh xe mà ai đó nhận ra chúng có thể được sử dụng để phục vụ mục đích lớn hơn.

Bốn mươi năm

Bạn có biết thương hiệu nổi tiếng thế giới ‘Mercedes ra từ đâu? Thật thú vị, cái tên ‘Mercedes, đã được lấy từ tên của con gái một vị khách – Mercedes Jellinek.

Bốn mươi sáu

Benz và Mercedes là đối thủ cạnh tranh cho đến năm 1920. Khi hai công ty này sáp nhập, công ty mới thành lập bắt đầu bán xe dưới tên thương hiệu ‘Mercedes-Benz’.

Bốn mươi bảy

Cao su được sử dụng trong lốp xe ô tô được lưu huỳnh hóa. Đây là một quá trình chuyển đổi cao su tự nhiên hoặc các polyme có liên quan thành các vật liệu bền hơn bằng cách nung nóng chúng bằng lưu huỳnh. Charles Goodyear đã phát minh ra quá trình lưu hóa cao su khi anh ta ở trong tù và đang thử nghiệm với một miếng cao su và một cái ghim. Anh vô tình làm rơi miếng cao su trên bếp nóng và cao su trở nên đen và dai.

Bốn mươi tám

Bạn có biết rằng Henry Ford đã tạo ra tám mẫu ô tô khác nhau (A, B, C, F, K, N, R, S) trước khi ông có thể sản xuất Model T nổi tiếng? Ford Model T có động cơ bốn xilanh tạo ra 20 HP.

Bốn mươi chín

Thật thú vị, Beetle ra đời khi Adolf Hitler lấy cảm hứng từ Henry Ford, đã ra lệnh cho nhà sản xuất ô tô Đức, Tiến sĩ Ferdinand Porche, phát triển một chiếc xe hơi của người dân hay còn gọi là Vol ‘Volks Wagen’ Kraft durch Frende.

Năm mươi

Toyota, Daihatsu, Nissan, Suzuki, Mazda, Mitsubishi, Subaru, Isuzu và Honda đều là những nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản. Honda là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Nhật Bản mở một nhà máy ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1980.

Năm mươi mốt

Vào ngày 15 tháng 9 năm 1938, Railton Mobile Special là chiếc xe đầu tiên trong lịch sử đi nhanh hơn 350 dặm / giờ (563,27 km / h). Sau khi phát triển hơn nữa, vào ngày 16 tháng 9 năm 1947, John Cobb đã có thể phá vỡ kỷ lục với 400 dặm / giờ (640 km / giờ) trong một kỳ kiểm tra. Chiếc xe hiện đang được trưng bày tại Thinktank, Bảo tàng Khoa học ở Birmingham, Anh.

Đừng bỏ lỡ 51 sự thật không kém phần thú vị tiếp theo nhé! Đọc tại đây.

Bài viết liên quan

17/07 2021

Reviews dầu nhớt Castrol GTX MAGNATEC

Bạn đang tìm kiếm một loại dầu nhớt giảm đáng kể mài mòn động cơ? Castrol GTX MAGNATEC Full Synthetic Oil hứa hẹn sẽ giúp các bộ phận của động cơ hoạt động trơn....

04/02 2022

[Kiến thức] Động cơ ô tô bốc khói: Nguyên nhân và cách xử lý

Khói có thể thoát ra từ động cơ và ống khói mà gần như có rất ít cảnh báo. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua một số nguyên nhân phổ biến nhất gây....

25/05 2023

[Kiến thức] Điều hòa ô tô – 7 sự cố thường gặp và giải pháp khắc phục

Hầu hết các chủ xe ô tô luôn thắc mắc làm thế nào để chẩn đoán các vấn đề về điều hòa không khí trên xe của họ. Có một số lý do khiến....

30/05 2021

Giải mã 16 mẫu xe ô tô xuất hiện trong Fast & Furious 9 (2021)

Được công chiếu tại Việt Nam vào cuối tháng 5/2021, bộ phim Fast & Furious 9 trước sự mong ngóng của biết bao nhiêu trái tim đam mê tốc độ đã cống hiến cho....

29/07 2020

Nên dùng má phanh ô tô vật liệu Ceramic hay bán kim loại?

Má phanh Ceramic là một trong những loại phanh được yêu thích và xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây. Những năm 50 và 60 của thế kỷ XX, má phanh được làm....

27/04 2020

102 sự thật khiến bạn thấy thích thú hơn về xe hơi (Phần 2)

Năm mươi hai Khoảng ¼ xe hơi trên thế giới đến từ Mỹ. Năm mươi ba Bạn có biết rằng một số....

29/06 2020

Dịch vụ sửa chữa ô tô tại Hà Nội vừa có tâm vừa có tầm

Bạn đang tìm một kiếm một dịch vụ sửa chữa ô tô tại Hà Nội uy tín, chất lượng? Chúc mừng vì bạn đã ở đây và đang đọc được những dòng này. Cả....

28/11 2023

[Kiến Thức] 9 Loại Xe Phổ Biến Mà Bạn Hay Gặp

Bạn thường xuyên bắt gặp những chiếc xe nào trên đường? Trong thế giới đa dạng của các phương tiện giao thông, có những loại xe nổi bật mà chắc chắn bạn đã thấy....