Hoạt động nội bộ Giờ làm việc: 8h00 - 17h30 Thứ 2 đến Chủ nhật

Phanh tay: Giải mã về cách dùng và các vấn đề thường gặp

Phanh tay hay còn gọi là phanh đỗ, thuật ngữ trong tiếng anh là Parking brake. Được biết đến với chức năng dự phòng cho hệ thống phanh chính. Chúng hoạt động ra sao? Tầm quan trọng như thế nào? Khi nào thì nên sử dụng phanh tay? Phanh tay liệu sẽ gặp những vấn đề gì? Xử lý ra sao… Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong nội dung bên dưới.

Phanh tay là gì?

Phanh tay (còn gọi là phanh khẩn cấp hoặc phanh đỗ) là một bộ phận của hệ thống phanh trên xe của bạn, được thiết kế để giữ cho xe của bạn đứng yên hoặc không dịch chuyển khi đỗ. Ví dụ, nếu bạn muốn dừng xe trên dốc và muốn giữ cho xe không bị lăn xuống, bạn có thể sử dụng phanh tay.

Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất mà nó được tạo ra.

phanh-tay-dung-de-lam-gi

Phanh tay ra đời với mục tiêu ban đầu là hoạt động như một hệ thống phanh dự phòng giúp xe của bạn dừng lại khi phanh chính (cụm phanh tang trống hoặc phanh đĩa) bị lỗi.

Tuy nhiên, phanh tay ô tô ngày nay không có công suất dừng giống như hệ thống phanh chính hoặc phanh hỗ trợ. Do đó, phanh tay giờ đây chỉ được sử dụng để giữ cho xe của bạn đứng yên.

Điều này đưa chúng ta đến một câu hỏi: Làm thế nào để phanh khẩn cấp giữ cho xe của bạn đứng yên khi đỗ?

Phanh tay hoạt động như thế nào?

Bạn cần hiểu rằng, phanh tay tồn tại và hoạt động độc lập với hệ thống phanh chính. Nếu như hệ thống phanh sử dụng hệ thống thủy lực để giảm tốc độ thì phanh khẩn cấp thường sử dụng hệ thống phanh cơ học (làm bằng đòn bẩy và dây cáp thép) để giữ xe của bạn dừng.

Tìm hiểu thêm về hệ thống phanh ô tô nếu bạn rảnh nhé!

Khi bạn gài phanh đỗ của ô tô, các dây cáp thép gắn vào cần phanh đỗ sẽ thắt chặt.

Với hệ thống phanh tang trống, cáp phanh đỗ được thắt chặt sẽ kích hoạt một đòn bẩy nén guốc phanh đỗ của bạn vào tang trống phanh bánh sau. Khi guốc phanh đỗ đẩy vào trống phanh, nó tạo ra ma sát giúp dừng chuyển động của xe.

Mặt khác, với hệ thống phanh đĩa, cáp phanh đỗ sẽ kích hoạt cơ cấu vặn nút chai, đẩy pít-tông kẹp phanh vào má phanh. Khi đó má phanh sẽ ép vào đĩa phanh sau (hoặc rôto phanh) để tạo ra ma sát dừng.

Tuy nhiên, nhiều phương tiện hiện đại ngày nay đã bắt đầu sử dụng hệ thống phanh đỗ điện tử. Thay vì sử dụng cần phanh đỗ và cáp phanh đỗ, phanh đỗ điện sử dụng công tắc điện và mô tơ để cản trở chuyển động của bánh xe.

Khi bạn ấn công tắc phanh đỗ điện, một động cơ điện trong mỗi thước cặp của phanh đĩa phía sau hoặc cụm phanh tang trống sẽ kích hoạt. Động cơ điện ép guốc phanh đỗ (hoặc má phanh) vào trống phanh sau (hoặc đĩa phanh sau) để hạn chế chuyển động của bánh sau.

Bây giờ bạn đã biết phanh tay hay còn gọi là phanh khẩn cấp hoạt động như thế nào, hãy cùng xem các loại phanh tay khác nhau hiện có.

Có bao nhiêu loại phanh tay?

Về cơ bả, có 3 loại phanh tay (bên dưới chúng tôi sẽ gọi là phanh đỗ để đỡ tạo ra hiểu nhầm) thường gặp sau:

Loại 1: Phanh đỗ giữa, dạng đòn bẩy

Phanh đỗ xe cần gạt trung tâm là loại phanh khẩn cấp phổ biến nhất. Nó bao gồm một đòn bẩy nằm giữa hai ghế trước của xe của bạn.

Để sử dụng phanh đỗ cần gạt trung tâm, bạn chỉ cần kéo cần phanh đỗ lên.

Để ngắt phanh tay, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào nút ở cuối cần và sau đó đẩy cần giữa xuống.

Loại 2: Phanh đỗ dạng đạp chân 

phanh-tay-dap-chan

Hệ thống phanh đỗ bằng bàn đạp chân (hoặc phanh chân) có một bàn đạp nhỏ nằm ở bên trái chỗ để chân của người lái xe.

Chỗ để chân của người lái xe là không gian bên dưới vô lăng chứa bàn đạp ly hợp (trong xe hộp số sàn), bàn đạp phanh thông thường và bàn đạp ga.

Để kích hoạt phanh chân, bạn sẽ phải nhấn bàn đạp phanh đỗ xuống cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách – lúc này, phanh đỗ của bạn đang hoạt động. Để nhả phanh chân, đặt cần ngay trên bàn đạp phanh và kéo vào đó.

Loại 3: Phanh đỗ dạng nút nhấn (điện tử)

phanh-tay-dang-dien-tu

Phanh đỗ bằng nút bấm (có ở những xe sử dụng hệ thống phanh đỗ bằng điện) có lẽ là loại dễ sử dụng nhất.

Chỉ cần nhấn nút phanh đỗ điện tử trên bảng điều khiển của xe để kích hoạt phanh khẩn cấp. Để nhả phanh tay điện, chỉ cần nhấn nút một lần nữa.

Tuy nhiên, bất kể loại phanh đỗ xe của bạn sử dụng là gì, điều cần thiết là phải biết khi nào và tại sao bạn nên sử dụng phanh khẩn cấp.

Khi nào nên sử dụng phanh tay?

Giống như nhiều chủ xe, bạn có thể chỉ sử dụng phanh chân hoặc phanh tay khi bạn phải đỗ xe trên dốc cao, như đồi. Bên cạnh đó, nếu xe của bạn sử dụng hộp số tự động, khả năng bạn sử dụng phanh tay sẽ ít hơn.

Rất tiếc, nếu phanh đỗ hoặc phanh khẩn cấp của ô tô không được sử dụng trong thời gian dài, cáp phanh đỗ và các bộ phận khác có thể xuống cấp và mất chức năng của chúng. Do đó, phanh khẩn cấp của bạn có thể không hoạt động khi cần thiết, gây rủi ro về an toàn.

Ngoài ra, việc đỗ xe hộp số tự động của bạn mà không sử dụng phanh tay hoặc phanh chân có thể gây hao mòn chốt đỗ xe của bạn.

Chốt đỗ (hoặc chốt) là một bánh răng nhỏ được trang bị cho hệ thống hộp số tự động của xe bạn. Khi bạn chuyển hộp số của xe vào Đậu (P), chốt đỗ sẽ khóa các bánh răng của hộp số tự động của bạn tại chỗ.

Mỗi khi bạn đỗ xe trên đường dốc mà không đạp phanh khẩn cấp, rất nhiều căng thẳng sẽ gây ra cho chốt đỗ xe nhỏ. Và căng thẳng dữ dội này có thể khiến nó bị lỗi, làm hỏng hệ thống truyền dẫn của bạn.

Tóm lại:

Theo nguyên tắc chung, hãy dùng phanh tay mỗi khi bạn đỗ xe.

Sử dụng phanh tay khi bạn muốn dừng xe bất kể địa hình là đồi núi hay đồng bằng và bạn đã có xe hộp số tự động hay hộp số tay.

Bây giờ, bạn nên làm gì nếu phanh tay của ô tô bị kẹt?

Khi phanh tay bị kẹt, nên làm gì?

Theo thời gian, phanh tay trên xe của bạn có thể bị kẹt. Ví dụ, rỉ sét trong cáp phanh đỗ có thể khiến phanh đỗ của bạn bị khóa và ngừng hoạt động.

Nếu bạn bị kẹt phanh tay, hãy cố gắng khắc phục hệ thống phanh đỗ càng sớm càng tốt.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng thử và tự sửa phanh tay bị khóa, nhưng điều đó là không nên.

Tại sao?

Nếu không có các công cụ phù hợp (chẳng hạn như giá đỡ, kẹp bánh xe, chất bôi trơn, v.v.) và kiến thức nhất định về ô tô, bạn có thể không chẩn đoán và khắc phục các sự cố phanh đỗ của mình một cách chính xác.

Chúng tôi khuyên bạn nên mang xe của mình đến Garage sửa chữa ô tô uy tín để được kiểm tra và khắc phục sự cố phanh tay này.

Nếu như đến với Auto i-Tech với sự cố kẹt phanh tay, bạn sẽ nhận được:

  1. Đặt bộ chặn bánh xe ở các bánh xe (thường là bánh trước) không bị ảnh hưởng bởi phanh tay.
  2. Giắc cắm xe của bạn và sử dụng giá đỡ để giữ cho xe được nâng lên.
  3. Tháo bánh xe và xác định vị trí cáp phanh đỗ (đối với hệ thống phanh đỗ cơ khí) hoặc động cơ điện (đối với hệ thống phanh đỗ điện).
  4. Chẩn đoán nguyên nhân khiến phanh tay bị bó cứng hoặc bị kẹt.
  5. Dịch vụ, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận phanh đỗ dựa trên vấn đề cơ bản.
  6. Gắn lại bánh xe và hạ xe xuống đất.
  7. Sử dụng công tắc phanh tay, bàn đạp chân hoặc phanh đỗ điện tử để kiểm tra xem nó có hoạt động như mong đợi hay không.

Liên hệ chúng tôi nếu bạn có bất kỳ yêu cầu nào hỗ trợ về phanh ô tô nhé. Đặt lịch trước để được phục vụ chu đáo nhất tại đây.

Nội dung bài viết tham khảo tại: https://www.repairsmith.com/i/blog/parking-brake/#what-to-do-if-parking-brake-stuck

Bài viết liên quan

25/02 2022

21 sự thật thú vị về hãng xe Audi rất ít người biết

Audi là niềm khát khao của tất cả những người yêu xe, và đó là sự thật. Nó thực sự là một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng và được nhiều người....

04/01 2022

Hệ thống phanh ABS là gì? | Anti-lock Braking System

Có anh em nào từng bị bó cứng bánh xe sau khi đạp phanh gấp và giữ phanh trong thời gian lâu không? Hỏi chơi chơi vậy thôi chứ chúng tôi thừa biết là....

17/12 2021

Khi đèn cảnh báo áp suất lốp sáng: Đừng hoang mang, hãy đọc ngay bài viết này

Với những người lái xe hẳn không còn quá xa lạ với tình huống đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng. Với những lái xe mới thì gặp phải trường hợp này hẳn....

14/09 2022

Chương Trình ” Sửa xe hôm nay, Quà Tặng Trao Tay “

Chương trình Tri ân Khách Hàng khi sửa xe tại Chuỗi Công Nghệ Ô tô I.Tech từ 12/9/2022 đến 31/12/2022 (hoặc đến khi Công ty có thông báo khác ). Tặng ngay 3.300.000 đ....

15/02 2022

Lọc gió động cơ ô tô | Air Filter

Nhìn Lọc gió động cơ ô tô “bắt hình dong”. Cái này thì đơn giản, không có nhiều thông tin kỹ thuật khiến anh em đau não đâu. Ở xưởng, anh em chúng tôi....

14/01 2022

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT hoạt động ra sao?

Động cơ xe của bạn nóng đến mức nào trong một lần lái xe trung bình? Có thể bạn chưa biết – nhưng hy vọng, xe của bạn có cảm biến nhiệt độ nước....

05/10 2021

Bảo dưỡng xe ô tô Vios chuyên sâu giá 499K cực đỉnh

Bảo dưỡng xe ô tô Vios tại Auto i-Tech được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chung của hãng. Đây là một dòng xe Sedan của hãng Toyota rất được ưa chuộng tại thị....

31/07 2020

Thay má phanh ô tô hết bao nhiêu tiền? Sự thật đằng sau những con số không phải ai cũng biết

Má phanh là một trong những bộ phận ô tô có tốc độ và mức độ hao mòn nhanh đến mức không thể tưởng tượng nổi. Nếu bạn là một người đi xe “bằng....